Tìm kiếm hài cốt liệt sỹ từ những thông tin do cựu binh Mỹ cung cấp

Đức Minh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ những thông tin do các cựu binh Mỹ cung cấp, nhóm tìm kiếm đã phát hiện một số mẫu vật có khả năng là nơi chôn 16 liệt sỹ hi sinh trong trận đánh sân bay Khâm Đức.

Vào những ngày đầu tháng 9 năm nay, tại thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một số mẫu vật, theo đánh giá ban đầu, có khả năng là nơi chôn 16 liệt sỹ, thuộc Tiểu đoàn đặc công 404, Quân khu 5, hi sinh trong trận đánh sân bay Khâm Đức năm 1970. Từ những thông tin do các cựu binh Mỹ cung cấp, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia địa chất Việt Nam, nhóm tìm kiếm đã có được kết quả ban đầu đáng hi vọng.

Dây thừng, dây điện đã tróc vỏ, mảnh nắp cặp lồng và có những mẫu được chuyên gia địa chất đánh giá ban đầu là mẫu xương. Những mẫu vật này mới được tìm thấy vào đầu tháng 9 năm nay. 45 năm trước, rạng sáng ngày 5/8/1970, 16 bộ đội đặc công của Tiểu đoàn 404, Quân khu 5 đã hi sinh trong trận tập kích sân bay Khâm Đức, tỉnh Quảng Nam.

PGS. TS. Nguyễn Thành Vấn, Trưởng bộ môn Vật lý Địa cầu - Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết: “Chúng tôi phát hiện được vị trí nàymột cách tương đối và có khả năng là hố chôn 16 liệt sỹ”.

Năm 2013, Christopher - một phóng viên chiến trường người Mỹ đã đưa lên Internet một đoạn băng quay cảnh sân bay Khâm Đức vào ngày diễn ra trận tập kích đó. Sau đó, ông Phạm Công Hưởng, từng là đồng đội của 16 chiến sỹ đặc công năm xưa đã liên lạc được với Christopher. Ông Hưởng nói: “Chúng tôi cũng thấy rõ ràng đây là đồng đội mình. Chúng tôi đã khẩn trương tìm lại tác giả để liên hệ xem hiện nay họ còn thông tin nào nữa không”.

Chỉ đến đầu tháng 9 năm nay, khi lần đầu tiên sử dụng radar xuyên đất của các chuyên gia ngành địa chất Việt Nam, công việc tìm kiếm hài cốt đã có được những kết quả ban đầu đáng hi vọng.

Những mẫu vật này sẽ cần phải đem đi giám định ADN để có kết luận cuối cùng. Những tư liệu do phía cựu binh Mỹ cung cấp, cùng với thiết bị của các chuyên gia địa chất Việt Nam đã mang lại niềm hi vọng rõ ràng hơn cho gia đình và các đồng đội của 16 liệt sỹ.

Tìm kiếm, quy tập được hơn 6.000 hài cốt liệt sỹ Tìm kiếm, quy tập được hơn 6.000 hài cốt liệt sỹ

Tính từ năm 2012 đến nay, 6.093 hài cốt liệt sỹ đã được tìm kiếm, quy tập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước