Tình người xuyên biên giới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/04/2020 13:55 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến chống dịch COVID-19 dù gian khó nhưng bộc lộ nhiều nghĩa cử tốt đẹp. Kẻ thù là vô hình nhưng tình bạn, tình yêu thương là hữu hình.

Thống kê sơ bộ, đến nay, số tiền ủng hộ bằng tin nhắn thông qua Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia đạt trên 132 tỷ đồng. Lượng hàng hóa cũng như tiền ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã lên hơn 775 tỷ đồng.

Những câu chuyện nhân văn về tình người xuyên biên giới cho chúng ta thêm sức mạnh. Dù còn khó khăn, Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nước, để chung tay vượt qua thử thách.

Sinh sống và lập nghiệp tại Nhật Bản gần nửa thế kỷ nhưng hình bóng quê hương luôn trong tâm trí ông Phúc. Ngay khi đất nước gặp khó. Ông mang ý nguyện cung cấp 2.000 máy thở với giá rẻ, gần như tặng Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hàng ngày, hàng giờ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước quyên góp tiền và hiện vật chia sẻ với các đơn vị tham gia phòng chống dịch. Mọi khó khăn thử thách đều được sẻ chia.

Việt Nam không đơn độc. Hàn Quốc ủng hộ 500.000 USD, Nhật Bản hỗ trợ ít nhất 200 triệu Yen qua các tổ chức quốc tế. Dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã tặng hai nước bạn Lào và Campuchia nhiều trang thiết bị y tế, trị giá hơn 7 tỷ đồng mỗi nước; tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn tự sản xuất cho 5 nước châu Âu; hỗ trợ Mỹ 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế. Những nghĩa tình ấy đã làm nức lòng bạn bè quốc tế.

Và trong tâm dịch, vì đồng bào, những người làm ngoại giao vẫn kiên trì ở lại đất khách. Trước lệnh giới nghiêm, sinh viên Viêt Nam tại nhiều nước được cán bộ đại sứ quán thường xuyên hỗ trợ thông tin và trao nhu yếu phẩm. Trái tim quê hương được sưởi ấm bởi những câu chuyện phương xa.

Việt Nam tặng các nước châu Âu 550.000 khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 Việt Nam tặng các nước châu Âu 550.000 khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 Trao tặng thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho Lào Trao tặng thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho Lào Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Việt Nam hợp tác đối phó COVID-19 Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Việt Nam hợp tác đối phó COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước