Tọa đàm bàn tròn giữa Thủ tướng với doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/07/2019 19:00 GMT+7

Hình ảnh tại buổi tọa đàm. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng cho rằng, sau 4 cuộc tọa đàm giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, đây đã trở thành kênh đối thoại có hiệu quả.

Tại cuộc hội đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản vào sáng nay (1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản để từng bước tháo gỡ các khó khăn, mở đường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục vào Việt Nam.

Sau 4 cuộc tọa đàm giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, đã trở thành kênh đối thoại có hiệu quả. Vì sau 3 cuộc đối thoại trước, nhiều vấn đề của các nhà đầu tư vào Việt Nam đã được Chính phủ giải quyết bằng các chính sách cụ thể. Một số dự án đã được đầu tư từ những ý tưởng được đưa ra tại các cuộc đối thoại này. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị sẽ tổ chức các cuộc đối thoại này thường niên, để Chính phủ xử lý kịp thời kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản trên cơ cở cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và các nhà đầu tư.

Tại cuộc tọa đàm lần này, các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam quan tâm đầu tư hơn nữa đến đào tạo kỹ sư thiết kế và kỹ sư bảo trì cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tạo, cùng với đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành sản xuất trong bối cảnh ngành dịch vụ đang rất phát triển. Làm được điều này thì Việt Nam mới duy trì được khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế tạo. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng cảm ơn Chính phủ đã lắng nghe các nhà đầu tư về nới lỏng thời gian làm thêm giờ, thế nhưng dự thảo mới nhất Bộ Luật lao động lại chưa áp dụng cho lĩnh vực sản xuất thành phẩm mà đa phần là các doanh nghiệp Nhật Bản. Một số nhà đầu tư Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ tăng cường phát triển vận tải thủy nội địa và xây dựng đường bộ kết nối với các cảng thủy nội địa, cũng như đầu tư vào hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư. Vì thế, tới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có một cuộc thảo luận riêng với các nhà đầu tư Nhật Bản về lĩnh vực này. Trong đó, ưu tiên kêu gọi đầu tư vào xây dựng cảng Liên Chiểu ở Đà Nẵng.

Trước cuộc tọa đàm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Mitsubishi, Kanetsugu Mike. Tập đoàn này đang là một cổ đông lớn của Viettinbank. Ông cho biết, sau hội nghị xúc tiến đầu tư lần trước tại Nhật Bản có sự tham dự của Thủ tướng, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Do đó, Tập đoàn này muốn được làm cầu nối phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để chuyển các đề xuất của doanh nghiệp Nhật Bản tới Chính phủ. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất này và yêu cầu, đây phải là các đề xuất chính đáng, trên cơ sở cân bằng lợi ích giữa nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước