"TP.HCM có thể trở thành trung tâm du lịch di sản"

Tiến Lâm - Hoài Lương (CSTN)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 11:29 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của Tim Doling, người đã định cư tại TP.HCM hơn 8 năm nay và đã có hơn 20 năm nghiên cứu lịch sử, kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc ngay giữa trung tâm quận Nhất, TP.HCM, là một trong những công trình kiến trúc xa hoa bậc nhất của thực dân Pháp tại Đông Dương vào thế kỉ 19. Nhưng ít ai biết rằng, ban đầu Nhà thờ Đức Bà không hề có hai tháp chuông nhọn như bây giờ.

"Công trình được xây dựng từ năm 1877 đến 1880, đúng vào lúc ở vùng này đang khủng hoảng thiếu nước sạch sinh hoạt. Rồi đột nhiên, khi công nhân đang đổ phần móng của nhà thờ, họ đã đào trúng một mạch nước ngầm lớn ngay dưới chân nhà thờ. Vậy là công trình này được coi như là "vị thánh sống" bởi vì Chúa đã mang đến nguồn nước sạch khi họ xây dựng nhà thờ này.

Vài năm sau đó, Nhà thờ Đức Bà bắt đầu nghiêng về một bên, lún một bên xuống mạch nước ngầm. Các công việc tu bổ đã được tiến hành nhưng nhà thờ vẫn bị nghiêng. Đến năm 1895, họ mới lắp thêm hai mái hình chóp lên trên", Tim Doling - Nhà sử học người Anh - chia sẻ.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị di sản của các công trình kiến trúc cổ ở TP.HCM, Tim Doling còn tổ chức các chương trình đưa du khách đến tìm hiểu, tham quan các tòa nhà cổ, di sản gắn liền với các nhân vật và sự kiện lịch sử của thành phố này. Đó là những nội dung ít được khai thác trong các chương trình du lịch hiện nay.

Năm 2014, nhà sử học người Anh Tim Doling xuất bản cuốn sách "Khám phá TP.HCM", giúp độc giả tìm hiểu về lịch sử và di sản của thành phố trong suốt 300 năm qua. Ông còn cùng một nhóm bạn xây dựng và phát triển một phần mềm mang tên "Đài quan sát di sản" với giao diện bản đồ tương tự của Google. Phần mềm này nhằm hỗ trợ mọi người đăng tải tranh ảnh về các công trình lịch sử, những người khác có thể bổ sung thông tin mà mình biết về công trình đó.

Tim Doling cho rằng: "Vấn đề lớn nhất ở đây là sự thiếu hiểu biết về các giá trị di sản, bởi chúng ta không có một kho thông tin chính thống lưu trữ thông tin về các công trình lịch sử. Có hàng trăm, có thể là hàng ngàn những công trình kiến trúc khác cần phải được ghi danh và bảo tồn".  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Từ khóa:

TP.HCM

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước