Trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Hành động vì thiên nhiên hoang dã”

Hồng Phương - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 23/07/2015 06:00 GMT+7

Lễ trao giải cuộc thi. (Nguồn: ENV)

VTV.vn - Chỉ trong ba tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 155.000 tác phẩm. 3 tập thể, 13 cá nhân có tác phẩm xuất sắc được trao giải.

Cuộc thi vẽ tranh "Hành động vì thiên nhiên hoang dã" do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) kết hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID - Tổ chức chống buôn lậu động vật hoang dã và nô lệ Freeland phát động từ tháng 11/2014. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi.

Những tác phẩm như: Những chú hổ con khóc đòi mẹ, Vườn bách thú tương lai chỉ còn tiêu bảnảnh động vật hoang dã… đều thể hiện ý tưởng đặc sắc, góc nhìn và sáng tạo nghệ thuật độc đáo, truyền tải một thông điệp chung: cần chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã.

Cháu Nguyễn Tuyết Nhi, 11 tuổi, Bến Tre - Giải Nhất cuộc thi, nói: “Trên đất nước chúng ta có rất nhiều động vật hoang dã, hổ là loài động vật hung dữ nhưng nó cũng cần có mẹ”.

Ông Douglas O’Neill, Giám đốc Phòng Môi trường Đại sứ quán Mỹ - Giám khảo cuộc thi cho biết: “Khi nhìn vào tuổi của tác giả một số bức tranh, tôi không thể tin là những đứa trẻ mới 10, 12 tuổi có những tác phẩm nghệ thuật chất lượng như vậy. Tôi rất ấn tượng với những suy nghĩ mà các em muốn chia sẻ”.

Theo ghi nhận của Cục Kiểm lâm, riêng năm 2014 đã có 432 vụ vi phạm liên quan đến động vật rừng bị phát hiện, hơn 8.000 cá thể động vật bị tịch thu, trong đó có gần 600 cá thể quý hiếm. Năm 2010, cá thể tê giác Javan cuối cùng của Việt Nam đã bị giết hại để lấy sừng. Với thực trạng săn bắt và buôn bán như hiện nay, hổ có khả năng là loài tiếp theo bị tuyên bố tuyệt chủng tại Việt Nam, khi ở Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 30 cá thể hổ hoang dã.

Việc nâng cao nhận thức của cộng đồng Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Với mục tiêu đó, cuộc thi vẽ tranh “Hành động vì thiên nhiên hoang dã” đã được phát động vào tháng 11/2014. Chỉ trong 3 tháng, Ban tổ chức đã nhận được hơn 155.000 tác phẩm từ 58 tỉnh, thành phố. Có những đơn vị có hàng nghìn học sinh tham gia.

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải cho ba tập thể tham gia tích cực nhất và 13 cá nhân có tác phẩm xuất sắc nhất. Những tác phẩm này cùng nhiều tác phẩm xuất sắc khác sẽ được ENV sử dụng trong các ấn phẩm, chiến dịch truyền thông và các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước