Triển lãm ‘Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc’

Thùy Linh - Quang Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm đã giới thiệu 136 câu chuyện về các nghệ sĩ đờn ca tài tử vùng Nam Bộ, khái quát bức tranh toàn cảnh về đờn ca tài tử Việt Nam.

Trong suốt hai năm trời, ròng rã đi qua 21 tỉnh thành từ Ninh Thuận đến Cà Mau, nghệ sĩ Nguyễn Á đã vẽ nên 150 bức chân dung. Họ là nghệ sĩ nay đã 80 hay chỉ là những cậu bé lên 8 tuổi nhưng đều có niềm đam mê mãnh liệt với đờn ca. Những phút biểu diễn, những phút nông nhàn, hay cả những lúc cô đơn, tiếng đàn, lời ca với họ như người bạn tâm tình.

Gần 2 năm đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, nghệ thuật đờn ca tài tử đã được thăng hoa nhưng chưa bén rễ được vào đời sống, triển lãm lần này chính là dịp để người xem hiểu hơn về bộ môn nghệ thuật tài hoa này.

Đúng như tên gọi của triển lãm ‘Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc’, Nguyễn Á cùng với các nghệ sĩ đã làm nên một nét chấm phá trong bức tranh di sản văn hóa của Việt Nam. Di sản văn hóa chỉ có thể sống mãi bằng tình yêu được nối tiếp và nhân lên, cứ thế không bao giờ dừng lại.

Đừng làm đờn ca tài tử biến chất Đừng làm đờn ca tài tử biến chất

Ngày 27-4, tại khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu), nhiều giáo sư, nghệ nhân, nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc và các nhà quản lý văn hóa đã cùng nhau thảo luận, tìm giải pháp để bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước