Triển lãm “Nước Nga - Tổ quốc tôi” tại Việt Nam

Hồng Phương - Quang Khải-Thứ tư, ngày 06/05/2015 06:00 GMT+7

Hơn 30 tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng Nga được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: ĐCS

VTV.vn - Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nước Nga - Tổ quốc tôi” vừa được khai mạc tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội.

Trong những ngày này, tại Nga và nhiều quốc gia đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít (9/5/1945-9/5/2015). Nhân dịp này, một triển lãm tranh ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nước Nga - Tổ quốc tôi” đã được khai mạc tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội. Tham dự buổi khai mạc có Đại sứ Nga tại Việt Nam và đại diện Hội hữu nghị Việt - Nga.

Là họa sỹ kiêm nhà sử học có tiếng ở Nga, Iuryi Kodak mang đến Việt Nam 5 tác phẩm về hình ảnh nước Nga xưa, về hoàng hôn Peterburg và về những trận chiến với hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ thế kỷ 18.

Ông Iuryi Kozak, Họa sỹ - nhà sử học chia sẻ: “Chiến thắng Phát xít bản thân nó đã rất nổi tiếng, vì thế tôi muốn giới thiệu với các bạn một giai đoạn lịch sử khác của Nga - đó là thế kỷ 18, vì chúng ta đã từ một nước phong kiến chuyển thành một đất nước hiện đại”.

Tại triển lãm, các họa sỹ đều nhiệt tình giao lưu, giới thiệu để người xem biết và hiểu hơn về tác phẩm của mình, đặc biệt là các bạn trẻ còn nhiều điều chưa biết về Nga.

Triển lãm giới thiệu hơn 30 tác phẩm của 4 họa sỹ Nga về lịch sử hào hùng và thiên nhiên thơ mộng của xứ sở Bạch Dương. Một trong số đó là cố họa sỹ nhân dân Liên Xô Evgenhi Danhielevxkyi, nổi tiếng với những bức tranh hùng vĩ tại Tượng đài chiến thắng ở Moscow.

Bà Elena Zubxova, Ban tổ chức triển lãm, Giám đốc Trung tâm khoa học và văn hóa Nga, Hà Nội cho biết: “Triển lãm được tổ chức nhân dịp chiến thắng 9/5, mà chiến thắng trước hết chính là thể hiện tình yêu Tổ quốc. Những tác phẩm ở đây chính là những kết tinh tình yêu của các họa sỹ với Tổ quốc mình. Nghệ thuật là ngôn ngữ không biên giới, chúng tôi mong rằng các vị khách Việt Nam sẽ phần nào hiểu được tâm hồn Nga”.

Không chỉ đưa nước Nga đến Việt Nam, các nghệ sỹ Nga cũng háo hức muốn hiểu thêm về Việt Nam, một đất nước thân quen nhưng cũng có nhiều điểm còn lạ lẫm.

Ông Iuryi Kozak, Họa sỹ - nhà sử học nói: “Từ nhỏ tôi đã nghe nhiều tin về chiến tranh Việt Nam với đế quốc Mỹ, tôi rất tôn trọng nhân dân Việt Nam, vì thế tôi mong khán giả Việt Nam sẽ thích các bức tranh chúng tôi mang đến”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước