Triển lãm tranh cổ động "Một khí thế cách mạng"

Kim Ngân (VTV4)-Thứ tư, ngày 14/01/2015 17:31 GMT+7

Những tác phẩm trong triển lãm cho người xem được sống lại những thời khắc lịch sử của đất nước. Ảnh: VGP

Triển lãm tranh cổ động “Một khí thế cách mạng” vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội. Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 22/1/2015.

Trong suốt những năm tháng chống Mỹ cứu nước và tái thiết đất nước sau chiến tranh, tranh cổ động là một dòng tranh có ý nghĩa đặc biệt động viên tinh thần thi đua chiến đấu, sản xuất của toàn quân, toàn dân, nhưng hầu như không còn được lưu giữ nhiều.

Khá nhiều khán giả đã bất ngờ khi được chiêm ngưỡng triển lãm tranh cổ động tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trưng bày các bức tranh được sưu tập bởi các nghệ sỹ là người nước ngoài trong gần chục năm qua.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Những bức tranh ra đời cách đây nửa thế kỷ, khi ấy hồ Gươm còn đơn sơ, giấc mơ có cơm, có áo ấm vẫn còn xa lắm, bởi cả nước dồn sức cho tiền tuyến… Những khẩu hiệu đơn giản, rõ ràng nhưng đầy sức mạnh, làm náo nức tinh thần bao thế hệ. Có thể nhận ra những nét chữ kẻ tay, những nét vẽ vội vàng bởi yêu cầu cấp bách của thời chiến, có khi chỉ một đêm người họa sỹ phải hoàn thành tác phẩm của mình”.

70 tác phẩm trong triển lãm được lựa chọn từ 1.000 bức tranh gốc. Điều đặc biệt, người sưu tập lại là những nghệ sỹ nước ngoài: họa sỹ Dominic người Anh và Richard người Italy. Gần 10 năm lặn lội tìm kiếm tranh, lo bảo quản tác phẩm trong điều kiện kỹ thuật hiện đại, rồi đem tranh sang Anh và Italy xử lỹ kỹ thuật…

Cho đến bây giờ, rất nhiều tác giả của những bức tranh cổ động này vẫn chưa được tìm thấy và những người nước ngoài yêu Việt Nam vẫn trên hành trình kỳ lạ: từ tranh đi tìm lại người vẽ. Có thể không tìm lại được hết, nhưng chắc chắn họ giúp mỗi chúng ta tìm lại một giá trị thiêng liêng trong lịch sử dân tộc Việt Nam - đó là tình yêu Tổ quốc và tinh thần cống hiến, hy sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước