Trình chiếu phim "Chất độc màu da cam – trái bom nổ chậm" tại Pháp

Hoàng Hà (Từ CH Pháp)-Thứ hai, ngày 26/03/2018 09:30 GMT+7

VTV.vn - Tại rạp phim Paul Edouard của thành phố Choisy-le-Roi (Pháp) vừa diễn ra buổi chiếu và tọa đàm bộ phim tài liệu "Chất độc màu ra cam – trái bom nổ chậm".

Bộ phim được thực hiện với sự hợp tác giữa Hồ Thủy Tiên, người Việt và Laurent Lindebrings người Pháp. Buổi chiếu phim và tọa đàm này do Hội hữu nghị Pháp Việt của thành phố Choisy-le-Roi tổ chức. Buổi chiếu phim đã thu hút khá đông khán giả của thành phố và vùng phụ cận đến xem.

Đặc biệt, sự kiện này có sự tham gia của bà Trần tố Nga, nạn nhân của chất độc màu da cam, hiện cứ trú tại Pháp. Bộ phim được quay tại Việt Nam và Mỹ, phỏng vấn các nhà sử học, các nhà văn, quan chức, nhất là các nhân chứng cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại miền Nam Việt Nam và những người dân Việt Nam sống trong vùng bị rải thảm chất độc mà hiện giờ phải sống trong thảm cảnh. Những hình ảnh trẻ thơ bị dị dạng, những thanh niên bị tật nguyền bẩm sinh do cha mẹ đã bị ảnh hưởng chất độc. Bộ phim đã khiến khán giả rất xúc động.

Sau bộ phim, khán giả được nghe bà Trần Tố Nga chia sẻ hành trình bà khởi kiện 26 tập đoàn công nghiệp của Mỹ được cho rằng đã sản xuất chất độc và đem đến thử nghiệm trong chiến tranh Việt Nam. Bà đã nhận được sự trợ giúp của các luật sư thuộc Phòng luật sư Bourdon và Associé Paris, Pháp và sự ủng hộ tài chính từ nhiều bạn bè, bà con, thân hữu. Bà cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã giúp bà một phần tài chính trong quá trình làm việc này.

Ngoài ra, trước và sau buổi chiếu phim, khán giả còn có thể mua sách với lời ký tặng của hai nữ tác giả giả Việt viết bằng tiếng Pháp, bà Trần Tố Nga với tác phẩm Ma terre empoisonnée (Mảnh đất bị đầu độc) và J’aurai vingt ans dans deux jours (Hai ngày nữa em tròn 20 tuổi) của nữ nhà văn Trần Thị Hảo. Cả hai tác phẩm đều nói về các nạn nhân bị ảnh hưởng hoặc bị di chứng từ chất độc màu da cam.

Nghị lực phi thường của cô bé bị nhiễm chất độc màu da cam Nghị lực phi thường của cô bé bị nhiễm chất độc màu da cam

VTV.vn - Chương trình Hôm nay ai đến đã chia sẻ câu chuyện cảm động đầy nghị lực của cô bé nhiễm chất độc màu da cam Phạm Thị Hoài Thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI