Trình diễn bản giao hưởng về Việt Nam của cố nhạc sĩ Masao Oki

Lưu Bình - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Tới Việt Nam và bị lay động bởi những hy sinh trong chiến tranh, cố nhạc sĩ người Nhật Masao Oki đã sáng tác Bản giao hưởng số 6 - Bản giao hưởng ‘Việt Nam’.

Chương 2 của Bản giao hưởng được viết nên từ câu chuyện về 10 cô gái hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc đã được trình diễn lần đầu tiên tại Hà Nội vào tối 14/11 mang tới cho công chúng cảm xúc đặc biệt về những năm tháng chiến đấu của nhân dân Việt Nam.

Có tên gọi khác là ‘Mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc’, Chương 2 của Bản giao hưởng ‘Việt Nam’ được cố nhạc sĩ người Nhật Bản Masao Oki sáng tác năm 1970, sau khi ông tới thăm Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Lòng quả cảm và sự hy sinh của những nữ anh hùng trong thời chiến đã làm lay động trái tim ông và trở thành cảm hứng sáng tác của ông. Khúc nhạc này được coi là sự cảm phục, sự đồng cảm của ông đối với 10 cô gái.

Bản giao hưởng ‘Việt Nam’ được biểu diễn trong khuôn khổ chương trình Hòa nhạc hữu nghị Việt - Nhật 2015, cùng với các tác phẩm nổi tiếng của các nhạc sĩ Việt Nam và Nhật Bản khác như Bài ca chung thủy của nhạc sĩ Hoàng Dương, Giao mùa của nhạc sĩ Trọng Đài hay Tổ khúc vũ điệu dân gian dành cho dàn nhạc của nhạc sĩ Kaoru Wada. Đây đều là những tác phẩm tiêu biểu của âm nhạc hai nước.

Nhà soạn nhạc và bản giao hưởng hiếm hoi Nhà soạn nhạc và bản giao hưởng hiếm hoi

Tối 19/5/2015 tại Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch sẽ biểu diễn giao hưởng Miền Đông thành đồng của nhạc sĩ Vĩnh Lai. Điều đáng nói đây là một bản giao hưởng “đồ sộ” hiếm hoi của TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước