Việt Nam cam kết không sử dụng mật gấu trong Đông y

Nguyễn Nam - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung thỏa thuận hợp tác vừa được Trung ương Hội Đông y Việt Nam ký kết với Tổ chức Động vật châu Á tại Hà Nội.

Theo thống kê năm 2011 của Tổ chức Động vật châu Á, có 40% trong tổng số hơn 60.000 thầy thuốc Việt Nam thừa nhận có kê đơn sử dụng mật gấu để chữa bệnh. Việc lạm dụng mật gấu để chữa bệnh theo quan niệm của Đông y từ xa xưa đã khiến hàng nghìn cá thể gấu bị giết và nuôi nhốt trái phép trong hơn 10 năm qua. Loài gấu đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng khi chỉ còn vài trăm cá thể ngoài tự nhiên ở Việt Nam.

Tiến sỹ Jill Robinson, Sáng lập viên kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức Động vật châu Á khuyến cáo: “Việc sử dụng mật gấu không chỉ làm hại loài động vật hoang dã quý hiếm mà Việt Nam đã ký tham gia Công ước về thương mại quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp - CITES, mà còn có thể làm hại chính sức khỏe con người”.

Để bảo tồn loài gấu tại Việt Nam, Trung ương Hội Đông y và Tổ chức Động vật châu Á đã ký kết hợp tác, hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn sử dụng mật gấu để chữa bệnh tại Việt Nam từ nay tới năm 2020, qua đó nhằm bảo tồn loài gấu đang đứng có nguy cơ bị tuyệt diệt trong tương lai.

Tiến sỹ Jill Robinson cho biết: “Tôi rất mừng nhận thấy sự tham gia nghiêm túc của các thầy thuốc Đông y trong việc chấm dứt sử dụng mật gấu. Nhờ có sự chấm dứt nhu cầu sử dụng mật gấu, chúng tôi có thêm động lực để tiến tới chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam”.

Để hướng tới mục tiêu này, các thầy thuốc của Hội đã nghiên cứu và đưa ra 32 cây thuốc, vị thuốc của Việt Nam có tác dụng thay thế mật gấu trong việc chữa bệnh cho con người. Đây là các loại thuốc có tác dụng cao trong việc điều trị các bệnh như viêm khớp, hoạt huyết tiêu viêm, an thần.

Thu Minh thừa nhận “hiểu biết hạn hẹp” khi từng sử dụng mật gấu Thu Minh thừa nhận “hiểu biết hạn hẹp” khi từng sử dụng mật gấu

(Dân trí) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại những chia sẻ vô tư của Thu Minh về việc sử dụng mật gấu cách đây 3 năm, gây dư luận trái chiều, mới đây nữ ca sĩ đã có những lời bộc bạch gửi đến công chúng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước