Việt Nam chủ động tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình

Kim Vân-Thứ năm, ngày 11/06/2015 10:32 GMT+7

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: VOV

VTV.vn - Từ năm 2005, Việt Nam đã chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, điều đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Chiều 10/6, tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsuo cùng Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Võ Văn Tuấn đồng chủ trì Diễn đàn gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những kết quả quan trọng mà Việt Nam đạt được từ khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, cùng những biện pháp nhằm nâng cao khả năng thích ứng, năng lực của sỹ quan Việt Nam khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Sỹ quan nhận nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan chia sẻ: “Tôi cảm thấy tự hào vì là một trong số không nhiều người lính ở Việt Nam được đảm nhận nhiệm vụ này. Khi đến vùng khó khăn, cần sự trợ giúp về nhân đạo, tôi cảm thấy mình làm được những việc có ý nghĩa đóng góp vào việc xây dựng và tái thiết đất nước”.

Thiếu tá Trương Anh Tuấn, Sỹ quan nhận nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan nói: “Đây là một mặt trận mới, có những sứ mệnh mới, dù khó khăn vất vả, nhưng khi đã là người lính trong quân đội, tôi rất sẵn sàng”.

Chủ trương của Việt Nam khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình chính là cứu trợ nhân đạo, trợ giúp bảo vệ những người dân bị nạn vượt qua khó khăn, tái thiết đất nước chứ không can thiệp vào nội bộ quân sự của nước sở tại. Công việc này đòi hỏi các sỹ quan Việt Nam phải trau dồi năng lực thích ứng với môi trường đa quốc gia và áp lực do sự khác biệt văn hóa mang lại. Đây cũng là một trong những nội dung thảo luận tại diễn đàn.

Trao đổi tại diễn đàn, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: “Khó khăn nhất hiện nay là chúng ta chưa bao giờ tham gia theo hình thức đơn vị và trình độ ngoại ngữ của sỹ quan. Chúng ta cần tập trung vào việc đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyên môn”.

Ông Herve Ladsuo, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình đánh giá: “Quân đội của Việt Nam rất tốt, nhưng các bạn phải làm quen với cách làm việc của chúng tôi ở LHQ. Vì vậy, tôi nghĩ vấn đề nằm ở khả năng thích nghi môi trường đa quốc gia và nâng cao nhận thức chung. Tôi biết điều đó sẽ không đơn giản được thực hiện trong ngày một ngày hai, nhưng tôi tin điều đó sẽ xảy ra”.

Trong năm nay Việt Nam sẽ cử thêm 6-8 sỹ quan với các hình thức như quan sát viên quân sự, sỹ quan tham mưu, hậu cần, cùng một bệnh viện dã chiến cấp 2 và một đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước