Việt Nam công nhận Giấy phép lái xe quốc tế

Lê Ngọc (VTV4)-Thứ năm, ngày 25/12/2014 13:30 GMT+7

Việc nới lỏng những quy định về bằng lái xe lần này đã đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản của người nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Sau ba tháng kể từ khi tham gia Công ước Vienne về giao thông đường bộ, Việt Nam đã công nhận Giấy phép lái xe quốc tế của những nước thành viên công ước này.

Từ đầu tháng 12, công dân của hơn 80 thành viên Công ước Vienne có thể điều khiển các phương tiện giao thông như quy định trên giấy phép lái xe quốc tế của họ tại Việt Nam. Điều này đã giúp người nước ngoài thuận tiện hơn trong việc tham gia giao thông tại đây.

Haris Besic, Sinh viên người Thụy Sĩ, Đại học Ngoại Thương, Hà Nội nói: “Tôi không ngờ các thủ tục lại đơn giản đến vậy. Tôi rất vui vì từ nay có thể thực sự tìm hiểu và khám phá Hà Nội và bây giờ việc tới trường cũng dễ hơn nhiều, tôi có thể chủ động lái xe tới trường”.

Việc nới lỏng những quy định về bằng lái xe lần này đã đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản của người nước ngoài tại Việt Nam. Những người cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy cũng rất vui mừng trước thông tin này.

Ông Nguyễn Huy Phùng, Chủ cửa hàng cho thuê xe máy Phùng Motorbike nói: “Quy định mới này rất tốt cho công việc kinh doanh của tôi, tất cả những khách đến thuê xe của tôi và những người nước ngoài sống ở Việt Nam. Nếu họ có bằng lái xe quốc tế thì họ sẽ yên tâm hơn trong quá trình tham gia giao thông”.

Trước đây, người nước ngoài tại Việt Nam muốn lái xe máy trên 50 phân khối và xe ô tô thì phải làm thủ tục đổi hoặc thi bằng lái Việt Nam. Tuy nhiên, cả hai thủ tục này đều mới chỉ được hướng dẫn bằng tiếng Việt.

Ông Michael đã sống và làm việc ở Hà Nội hơn 3 năm nhưng việc hoàn thành những thủ tục này vẫn vô cùng khó khăn đối với ông.

Ông Michael Clarkson, Giáo viên Tiếng Anh, Hà Nội cho biết: “Chắc chắn là tôi đã không thể tự làm thủ tục bằng lái nếu không có bạn người Việt giúp đỡ. Và giờ quy định này đã ban hành thì tôi không cần làm phiền họ nữa”.

Tuy nhiên bên cạnh những thành viên Công ước Vienne như Haris và Michael, công dân những nước khác vẫn phải tuân thủ quy định cũ về đổi và thi bằng lái.

Anh Nguyễn Văn Hưng, Luật sư, Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng: “Khi Việt Nam đã chấp nhận bằng lái xe của những quốc gia khác thì cũng nên đơn giản hóa những thủ tục này. Hơn nữa ở nước ngoài họ đã trải qua quá trình đào tạo sát hạch rồi, họ cũng biết điều khiển phương tiện giao thông rồi thì Việt Nam cũng không nhất thiết phải quá chặt chẽ”.

Việc công nhận Giấy phép lái xe quốc tế phản ánh sự hội nhập mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Trong năm 2015, Việt Nam cũng sẽ cấp phát giấy phép này cho công dân Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước