Việt Nam đưa 151 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Phi Hiển - Đoàn Tiến-Thứ tư, ngày 27/05/2015 11:00 GMT+7

Ảnh: VOV

VTV.vn - Ngày 26/5, 151 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam học khóa 2 theo thỏa thuận Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA) đã lên đường đến Nhật Bản làm việc.

Sự kiện này đánh dấu kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc hoàn thiện chính sách, tăng số lượng tiếp nhận và kéo dài thời hạn thực tập cho thực tập sinh Việt Nam. Tuy số lượng chưa thật lớn so với nhiều thị trường khác, nhưng Nhật Bản vẫn được coi là thị trường việc làm nước ngoài trọng điểm của Việt Nam.

Phát huy thành công trong việc đào tạo 138 điều dưỡng viên của khóa 1, 151 ứng viên khóa 2 theo thỏa thuận Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA), hiện 180 ứng viên của khóa 3 cũng đã được tuyển chọn và đang học tiếng để có thể sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Từ năm 1992, Việt Nam chính thức đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản theo chương trình “Phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài tu nghiệp tại Nhật Bản” trên nguyên tắc phi lợi nhuận và đem lại lợi ích cho cả hai bên. Trong giai đoạn từ 2010 đến 2014, Việt Nam đã đưa sang Nhật Bản được gần 42.000 thực tập sinh. Nhật Bản tiếp nhận các tu nghiệp sinh hầu hết các ngành nghề như xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may, y tế... Sau ba năm thực tập tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh của Việt Nam sẽ tiếp thu được những kỹ thuật hiện đại thông qua việc trực tiếp tham gia vào quá trình học tập và làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản với mức lương trung bình 30 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao của thị trường Nhật Bản là xây dựng, cơ khí chế tạo, nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Ngoài thực tập sinh, Nhật Bản còn có nhu cầu tiếp nhận lao động có trình độ cao như kỹ sư thiết kế, kỹ sư cơ khí, điều dưỡng, hộ lý. Đây cũng là cơ hội để lao động Việt Nam có thể tiếp cận với những ngành nghề trình độ cao, từ đó góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam trong lộ trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước