Việt Nam - Đức - Nhật tiếp tục hợp tác đào tạo điều dưỡng viên

Đài Trang - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 09:33 GMT+7

Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý trong buổi khai giảng khóa đào tạo tiếng Nhật. (Ảnh: Vietnam+)

Với dân số đông thứ 13 trên thế giới và là quốc gia có nguồn nhân lực trẻ, Việt Nam đang trở thành đối tác tiềm năng của Đức và Nhật Bản về hợp tác điều dưỡng viên trong dài hạn.

Để có thể được làm việc tại Đức, các học viên sẽ phải thi đạt trình độ tiếng Đức bậc B2 theo chuẩn châu Âu. Sau khi kết thúc khóa học ngôn ngữ, các ứng viên sẽ có thêm ba năm học tập để nâng cao chuyên môn và ngoại ngữ tại Đức. Toàn bộ kinh phí thuộc dự án được Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức tài trợ và ủy nhiệm cho Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện trong giai đoạn 2012-2016 với số lượng điều dưỡng viên được đào tạo dự kiến là khoảng 500 người.

Bên cạnh dự án của Đức, còn có các dự án tương tự tại Việt Nam về đào tạo điều dưỡng, điển hình là dự án của Chính phủ Nhật. Đến nay đã có 600 hồ sơ ứng tuyển trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của dự án là 185 người.

Theo đánh giá của các chuyên gia, do ảnh hưởng của biến đổi cơ cấu dân số, số lượng khoảng 2,3 triệu người cao tuổi cần được chăm sóc ở Đức hiện nay sẽ tăng lên thành khoảng 3,4 triệu người vào năm 2030. Nhật Bản cũng ở trong tình trạng tương tự khi mà nguồn cung trong nước không đủ cho nhu cầu điều dưỡng tại đây.

Bà Yoko Tsuruya, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản chia sẻ: “Chúng tôi cũng đang thực hiện các dự án tương tự tại Indonesia và Philippines để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Chúng tôi hy vọng rằng các ứng viên Việt Nam có thể vượt qua kỳ thi ngôn ngữ cấp quốc gia và làm việc tại đây lâu dài”.

TS. Reinhild Renee Ernst, Phó Trưởng ban Nhập cư, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) nhận xét: “Với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, chúng tôi thực sự coi trọng lao động Việt Nam. Chúng tôi mong rằng sẽ tạo ra cho họ những cơ hội công bằng để họ được học tập, theo đuổi một nghề chuyên nghiệp. Họ cũng sẽ nhận được sự đối xử công bằng như các điều dưỡng viên người Đức, được trả lương như vậy và có những cơ hội trong nghề nghiệp. Chương trình này là những bước đi đầu tiên của chúng tôi và hy vọng chúng tôi sẽ thành công”.

Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng lớn về lực lượng lao động với 60% người dân sinh sau năm 1975. 75% dân số có độ tuổi từ 14-64, do đó Việt Nam có nhiều điểm phù hợp với việc cung cấp nguồn nhân lực cho đào tạo điêu dưỡng viên.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định: “Chương trình hợp tác đào tạo điều dưỡng một lần nữa lại cho thấy tiềm năng lớn của Việt Nam trong việc cung cấp lao động là điều dưỡng viên. Chương trình không chỉ tạo công ăn việc làm cho ứng viên Việt Nam, mà còn hỗ trợ cho những thị trường thiếu hụt về nhân lực, khai thác được tiềm năng về lao động, góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước