Việt Nam - Mozambique phát triển nổi bật về hợp tác kinh tế

Thanh Tùng - Trọng Đức-Thứ năm, ngày 25/06/2015 18:49 GMT+7

Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, ngài Gamiliel Munguambe

VTV.vn - Trong 40 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã có những tiến triển rõ rệt, được thể hiện qua sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Phóng viên THVN đã có buổi phỏng vấn với Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, ngài Gamiliel Munguambe về những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thưa ngài Đại sứ, trước tiên ông có thể cho biết về những thành tựu nổi bật sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mozambique?

Hai nước có rất nhiều thành tựu nổi bật trong 40 năm qua. Chúng tôi nhận thấy sự phát triển nổi bật trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Trước hết, công ty liên doanh Viettel - Movitel đã có tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế xã hội của Mozambique. Thứ hai, cả hai nước đang hợp tác trong chương trình an ninh lương thực tại Mozambique. Thứ ba, kim ngạch thương mại đã tăng hơn 900% trong 4 năm qua.

Hiện tại, Viettel là nhà đầu tư lớn nhất từ Việt Nam tại Mozambique. Viettel đã đóng góp như thế nào đến ngành viễn thông của Mozambique?

Viettel - Movitel đã thay đổi cách các nhà mạng viễn thông hoạt động tại Mozambique. Trước đây, họ hoạt động tập trung vào vùng ven biển và các thành phố lớn, nhưng sau khi Viettel - Movitel xuất hiện, người dân tại các vùng sâu vùng xa cũng có di động. Viettel cũng đang phát triển sang lĩnh vực internet, người dân tại các vùng nông thôn, dân làng, đặc biệt là sinh viên nay đã có mạng internet để dùng. Internet đã giúp người dân bắt kịp với sự phát triển của thế giới.

Trong tương lai, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển thế nào, thưa ông?

Quan hệ hợp tác giữa hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Quan hệ chính trị hai nước đang diễn biến hoàn hảo nhưng chúng ta phải biến sự hoàn hảo đó thành các hành động cụ thể trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao. Tuần trước, Đoàn ca múa nhạc quốc gia Mozambique đã đem đến Nhà hát lớn Hà Nội một màn trình diễn đầy nhiệt huyết.

Xin cảm ơn ngài Đại sứ đã tham gia trả lời phỏng vấn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước