Việt Nam - Mozambique tăng cường giao lưu văn hóa

Thiên Thanh-Thứ hai, ngày 22/06/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Màn trình diễn mang đậm dấu ấn của đất nước châu Phi Mozambique đã lần đầu tiên được Đoàn Ca múa nhạc quốc gia Mozambique giới thiệu tại thủ đô Hà Nội.

Nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Mozambique và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình này.

"Xin chào" là câu nói đầu tiên mà các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc quốc gia Mozambique gửi đến khán giả Việt Nam mở màn Đêm văn hóa Mozambique tại Hà Nội. Đêm giao lưu tiếp tục bằng những giai điệu, điệu nhảy truyền thống của nước bạn về nhiều chủ đề như tín ngưỡng, đời sống hay tình yêu đôi lứa. Bằng những nhạc cụ độc đáo, các nghệ sĩ Mozambique đã mang tới cho khán giả Việt Nam một không gian âm nhạc mới mẻ và đầy sôi động của quốc gia châu Phi.

Những âm thanh đặc trưng của âm nhạc Mozambique được tạo ra nhờ chiếc đàn Timbila của vùng Đông Nam Mozambique, gần giống với đàn T’rưng của Việt Nam. Đêm văn hóa Mozambique là một phần của Tuần văn hóa Mozambique tại Việt Nam.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - nói: “Tình cảm giữa nhân dân hai nước đã có từ rất lâu. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc, Mozambique đã luôn ở bên cạnh ủng hộ Việt Nam. Trên cơ sở đó, trong ngoại giao văn hóa, cũng như thể thao và tiến tới cả du lịch, về tiềm năng, hai nước hoàn toàn có cơ sở nhìn về tương lai với một mối quan hệ tốt đẹp”.

Đại sứ Mozambique - Gamiliel Munguambe - chia sẻ: “Nhân dân giữa hai nước vẫn chưa hiểu biết nhiều về nhau. Khi nhắc đến Việt Nam, nhiều người dân Mozambique vẫn nghĩ đây là một đất nước vẫn còn chiến tranh hay khi người dân Việt Nam nghĩ về Mozambique, họ có thể nghĩ chúng tôi vẫn sống trong những bụi cây. Chúng ta cần xóa bỏ những hiểu nhầm như vậy để phát triển hợp tác trên mọi mặt”.

Những màn biểu diễn đầy màu sắc và sống động của các nghệ sĩ đến từ Mozambique đã trở thành cầu nối kết nối con người Việt Nam và Mozambique. Trong tương lai, những sự kiện như thế này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Mời quý vị xem video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước