Việt Nam - Nhật Bản qua tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ hai nước

Đào Tùng - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đất nước và con người Nhật Bản đang tạo nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ Việt Nam. Việt Nam cũng đang dần trở thành đề tài trong các tác phẩm của nghệ sĩ Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, ngày càng có nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, dự án hợp tác nghệ thuật giữa hai nước được thực hiện. Bên cạnh đó, sự giao lưu tìm hiểu văn hóa giữa người dân hai nước cũng đang dần trở nên sâu sắc hơn.

Đây là lần thứ hai Taihei Kimura - nghệ sĩ sắp đặt người Nhật Bản đến Việt Nam. Lần này, điểm đến của Kimura là Quảng Ninh, Quảng Trị và Hà Nội. Sau chuyến thực địa tại ba địa phương này, anh đã mở một triển lãm nghệ thuật sắp đặt mang tên “Theo dấu núi”, với điểm nhấn là tác phẩm làm từ 70 kg than đá mua tại tỉnh Quảng Ninh.

Nghệ sĩ Taihei Kimura nói: “Nhật Bản không phải là một đất nước giàu tài nguyên khoáng sản. Lần này đi thực địa tại tỉnh Quảng Ninh, tôi được trực tiếp tìm hiểu nhiều loại đất, đá, khoáng sản khác nhau, quả là một trải nghiệm quý giá. Trong tương lai tôi sẽ quay trở lại Việt Nam để tìm hiểu tiếp”.

Nghệ sĩ Kimura cũng chia sẻ với khán giả về quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về Việt Nam để khám phá nguồn cảm hứng mới cho tác phẩm của mình.

Nghiêm Quang Thái Dương, Người xem triển lãm nhận xét: “Anh ấy đã cất công sang Việt Nam để nghiên cứu, đi thực địa và dùng những tư liệu đó sáng tác nên tác phẩm. Điều này như khẳng định thêm một điều, trong nghệ thuật không có biên giới nào cả, về địa lý cũng như về văn hóa”.

Còn họa sĩ Việt Nam Vũ Kim Thư đã tìm thấy nguồn cảm hứng mới trong sáng tác sau khi tham gia 3 trại sáng tác nghệ thuật tại Nhật Bản. Chị đã lựa chọn giấy Washi - một loại giấy truyền thống của Nhật Bản để làm chất liệu cho các tác phẩm gần đây của mình.

Nghệ sĩ Vũ Kim Thư nói: “Rất thú vị ở chỗ, nhìn màu giấy khác, thớ giấy khác, độ mực nhòe khác nhau, khi đưa lên ánh đèn lại có ánh sáng khác nhau”.

Những tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam với đề tài Nhật Bản hay những tác phẩm của nghệ sĩ Nhật lấy chủ đề là Việt Nam không chỉ làm phong phú thêm nền nghệ thuật đương đại của từng quốc gia, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết giữa người dân hai nước.

Phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

VTV.vn - Đồng chí Tô Huy Rứa đã có cuộc gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatto Yama.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước