Việt Nam - Nhật Bản hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Đào Tùng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 11:22 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực luôn là một trong những lĩnh vực nổi bật của quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trong hơn 10 năm qua, Nhật Bản đã có nhiều dự án hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cũng như đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong đó, dạy nghề là một trong những lĩnh vực nổi bật của hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản.

Với quan niệm muốn có một đội ngũ công nhân lành nghề, trước hết cần phải có những giáo viên dạy nghề giỏi chuyên môn, bắt đầu từ năm 2014, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã thực hiện dự án tăng cường năng lực đào tạo cho giáo viên kỹ thuật dạy nghề tại Việt Nam. Các khóa học theo mô hình Nhật Bản, với lĩnh vực đào tạo chủ yếu là cơ khí, điện và điện tử. Cho đến nay, đã có gần 150 giáo viên của trên 30 cơ sở giáo dục, đào tạo nghề trong cả nước tham gia các khóa học này.

Một điển hình khác trong hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản là sự thành lập của Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC). Được thành lập từ năm 2002, trong hơn 10 năm qua, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) đã đóng góp rất lớn vào công tác giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, cũng như nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng quản lý của nhân lực Việt Nam theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Mới đây, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) đã tổ chức lễ bế giảng khóa học Kinh doanh cao cấp lần thứ 6. Mục tiêu của khóa học này là nâng cao năng lực cho lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là lãnh đạo trẻ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Học viên khóa học cũng đã được sang Nhật, trực tiếp học hỏi kinh nghiệm quản lý từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Gần 150 học viên Việt Nam là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của các doanh nghiệp đã tham gia khóa học này.

Đào tạo và phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược được Đảng Cộng sản Việt Nam xác định. Bởi vậy, đào tạo nguồn nhân lực luôn là một trong những lĩnh vực được Việt Nam coi trọng hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản.

Việt Nam - Nhật Bản ký kết 6 văn bản hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ký kết 6 văn bản hợp tác

VTV.vn - Ngay sau kết thúc hội đàm, tại Phủ Thủ tướng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký 6 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước