Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/06/2016 21:38 GMT+7

VTV.vn - Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN.

Ngày 1/6, Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự tham dự của trên 550 đại biểu là lãnh đạo các chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tổ chức dân sự và truyền thông. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn và có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính khách hàng đầu thế giới đều nhận định rằng, trong những năm qua, ASEAN vẫn là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của thế giới. Khu vực có lợi thế dân số trẻ, năng động, người dân dễ dàng tiếp nhận tiến bộ công nghệ mới. Ngoài ra, việc thành lập Cộng đồng kinh tế cũng sẽ khiến cho ASEAN trở nên năng động hơn.

Với lực lượng lao động trẻ của mình, ASEAN có những nền tảng vững chắc cho sự phát triển tương lai. Tuy nhiên, bối cảnh toàn cầu đang thay đổi và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang đến nhiều thách thức mới. Tiềm năng mạnh mẽ của khu vực ASEAN chỉ được biến thành hiện thực nếu Chính phủ và doanh nghiệp cùng nhau đưa ra những ứng phó phù hợp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam luôn có mức tăng trưởng kinh tế cao, các lĩnh vực văn hóa xã hội, đặc biệt đời sống của người dân được cải thiện, nền kinh tế thị trường ngày càng cải thiện và hội nhập sâu rộng với khu vực và khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với thách thức từ năng lực cạnh tranh của nền kinh tế chưa mạnh, cơ sở hạ tầng còn yếu, nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu. Do đó, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường cũng như thực hiện tốt tăng trưởng đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội.

Bên lề Diễn đàn kinh tế, ngày 1/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự lễ khai trương đường bay TP.HCM - Kuala Lumpur của hãng hàng không Vietjet air. Đường bay TP.HCM - Kuala Lumpur được khai thác hàng ngày, thời gian bay khoảng 1 giờ 55 phút. Việc mở đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Kuala Lumpur được kỳ vọng sẽ mang lại sự thông thương lớn hơn giữa Việt Nam với khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước