Việt Nam và Hoa Kỳ cùng xây dựng mối quan hệ Đối tác toàn diện bền vững và phát triển

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/06/2017 20:05 GMT+7

VTV.vn - Tư tưởng nhân văn cao đẹp sẽ làm nên cơ sở vững chắc để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hướng về tương lai xây dựng mối quan hệ Đối tác toàn diện bền vững và phát triển.

Rạng sáng 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng chuyến thăm đã giải tỏa được những lo lắng của giới doanh nghiệp hai nước về chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, đồng thời đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên động lực của mối quan hệ Đối tác Toàn diện.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 4 điều đầu tiên: Đó là chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chuyến thăm đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo cấp cao kể từ khi 2 nước có ban lãnh đạo mới. Với gần 3 ngày, đây là chuyến thăm Hoa Kỳ ngắn ngày nhất và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo ASEAN đầu tiên và là nhà lãnh đạo châu Á thứ 3 hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Với tình cảm chân tình Tổng thống đã ra tận xe ô tô để chào đón Thủ tướng với những lời nói nồng ấm và bắt tay rất chặt, đây là hành động chưa có trong tiền lệ. Tổng thống đồng thời đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có những quyết định tích cực để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, với sự tham gia của tất cả các thành viên chủ chốt của Chính phủ Mỹ, gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn an ninh quốc gia Mc Master, Đại diện Thương mại Lighthizer, Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn và Cố vấn cao cấp Jared Kushner, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 7 đề xuất để tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Qua Tuyên bố chung, hai bên đã Hai bên nhất trí thúc đẩy các cơ chế đối thoại hiện có, trong đó có quan hệ kênh Đảng. Còn trong lĩnh vực kinh tế, hai nước sẽ thông qua Hiệp định khung song phương về Thương mại và Đầu tư vừa được tái khởi động sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương để xử lý các vấn đề trên tinh thần xây dựng. Đây là chuyến thăm đúng thời điểm để giải tỏa được tâm lý lo lắng của giới doanh nghiệp sau khi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách 16 nước xuất siêu vào Hoa Kỳ. Bởi với những bước đi của Chính phủ gần đây cùng với kết quả của cuộc hội đàm đã cho thấy, Hoa Kỳ sẽ không thay đổi chính sách thương mại với Việt Nam, và sản xuất trong nước không bị ảnh hưởng. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kết quả chuyến thăm đã đạt ngoài mong muốn.

Ngoài cuộc hội đàm với Tổng thống Donal Trump, chỉ hơn 1 ngày ở Washington, Thủ tướng đã gặp với hầu hết các Bộ trưởng chủ chốt về kinh tế trong Chính phủ Hoa Kỳ như Ngoại trưởng Tillerson, cùng với Bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue. Hai bên đã trao đổi hết sức thẳng thắn về nhiều vướng mắc nhằm hiện thực hóa mục tiêu kép "Tăng trưởng - Việc làm". Tại cuộc gặp với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer ngay sau khi đến Thủ đô Washington, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải thích rõ lý do tại sao trong kim ngạch xuất khẩu trên 50 tỷ USD của Việt Nam vào Mỹ thì Việt Nam lại xuất siêu khoảng 30 tỷ USD. Đó một phần bởi như trường hợp một đôi giầy của Nike, Việt Nam chỉ được hưởng lợi 22% còn lại là của các công ty Hoa Kỳ. Và thực tế này cũng được Thủ tướng giải thích với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

Trước khi có các cuộc gặp với các thành viên trong Chính phủ cũng như với Lãnh đạo các Tập đoàn và Quỹ đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới khảo sát các sản phẩm dệt may sản xuất ở Việt Nam đang được bán trong chuỗi cửa hàng thời trang của Banana Repulic và thực phẩm tại siêu thị Whole Food ở New York. Đây đều là những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam bởi các công ty của Hoa Kỳ và tương tự như giày Nike, Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam do các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam sản xuất không làm mất đi tăng trưởng kinh tế và việc làm của Hoa Kỳ, đây là quan hệ hai bên cùng thắng.

Mặc dù Chính phủ của Tổng thống Donald Trump lo ngại việc các công ty Hoa Kỳ đầu tư ra nước ngoài sẽ làm mất đi việc làm ở trong nước, song tại các cuộc gặp và đối thoại, có những sự kiện có tới 400 doanh nghiệp tham dự, những các Tập đoàn và Quỹ đầu tư của Hoa Kỳ được coi là những con sếu đầu đàn đều bày tỏ sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn, thậm chí là thiết lập các căn cứ sản xuất. Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính quan tâm tham gia sâu hơn vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và xử lý các ngân hàng đã được nhà nước mua lại với giá 0 đồng, hoặc giải quyết nợ xấu. Thông qua các hợp đồng được ký có trị giá trên 10 tỷ USD trong chuyến thăm này có thể thấy rõ xu hướng các công ty của Hoa Kỳ đang xuất khẩu được nhiều máy móc và dịch vụ sang Việt Nam. Còn trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng tới 22%.

Chỉ với 2 đêm 3 ngày ở thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự tới 45 hoạt động không chỉ song phương mà còn đa phương. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến lần đầu tiên với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và cùng với Tổng thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Peter Thompson và 100 Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn các nước tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 40 năm Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này. Một hành động tiếp tục khẳng định cam kết của Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc. Và để phát huy vai trò đó Thủ tướng đã chính thức thông báo về việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Tư tưởng nhân văn cao đẹp sẽ làm nên cơ sở vững chắc để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hướng về tương lai xây dựng mối quan hệ Đối tác toàn diện bền vững và phát triển. Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước giới học giả Hoa Kỳ tại Viện di sản và trước hàng triệu người theo dõi trực tuyến qua Facebook. Và qua chuyến thăm này, hai bên đã duy trì, mở rộng các cơ chế hợp tác, đối thoại để triển khai hợp tác cụ thể, đồng thời giải quyết những khác biệt, vấn đề nảy sinh kịp thời, không để cản trở đà phát triển chung của quan hệ đối tác toàn diện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước