Việt Nam - Vương quốc Bỉ hợp tác đào tạo, y tế và bảo tồn di sản

Minh Hương - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ gần 20 năm nay, vùng Wallonie - Bruxelles (Vương quốc Bỉ) là một đối tác tích cực của Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, y tế và bảo tồn di sản.

Để đánh giá tình hình thực hiện các dự án hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn 2013-2015 và thống nhất chương trình hợp tác song phương giai đoạn 2016-2018, Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp thường trực giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles đã diễn ra sáng 19/11 tại Hà Nội.

Trong giai đoạn 2013-2015, Vùng Wallonie - Bruxelles của Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam triển khai hơn 20 dự án, trị giá gần 2 triệu Euro. Đánh giá về tình hình thực hiện các dự án hợp tác giai đoạn này, hai bên hài lòng nhận thấy, hầu hết các dự án này đã đạt được kết quả mong đợi và đáp ứng các mục tiêu đặt ra.

Phía Wallonie - Bruxelles đã cấp gần 100 suất học bổng học tập, nghiên cứu cho nghiên cứu sinh Việt Nam. Gần 200 chuyên gia cũng đã được cử sang đào tạo, trao đổi kinh nghiệm... góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo tại nhiều trường đại học, Viện nghiên cứu và bệnh viện của Việt Nam.

Bà Pascale Delcomminette, Tổng Giám đốc Cơ quan Ngoại giao Wallonie – Bruxelles đánh giá: ‘Mối quan hệ giữa Việt Nam và Wallonie đã được gần 20 năm và ngày càng bền chặt, các dự án hợp tác giữa hai bên đã có tác động tốt đến sự phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian qua, dự án đã đánh dấu sự thành công trong quá trình hợp tác phải kể đến y tế, đặc biệt là y tế gia đình, chúng tôi đã mở rộng đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam’.

Giai đoạn 2016-2018, chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và vùng Wallonie Bruxelles sẽ tập trung vào các trục hợp tác ưu tiên trong lĩnh vực văn hóa xã hội (bao gồm cả y tế), con người và giáo dục đại học, nghiên cứu, phát triển công nghiệp (bao gồm cả lĩnh vực môi trường).

Hai bên đã ký kết thỏa thuận triển khai 18 dự án hợp tác với tổng trị giá 2 triệu Euro, trong đó các lĩnh vực y tế, môi trường và đào tạo Pháp ngữ tiếp tục được chú trọng.

Điểm sáng quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ Điểm sáng quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ

VTV.vn - Việt Nam và Vương quốc Bỉ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Hai năm sau, hai nước đã ký Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế, công nghiệp và kỹ thuật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước