Điểm sáng quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ

Kiều Anh - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 05/11/2015 10:58 GMT+7

Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

VTV.vn - Việt Nam và Vương quốc Bỉ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Hai năm sau, hai nước đã ký Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế, công nghiệp và kỹ thuật.

Ngay sau khi Việt Nam thống nhất đất nước năm 1975, Bỉ đã gửi tặng Việt Nam những chiếc đầu máy xe lửa, nhằm giúp Việt Nam khôi phục lại tuyến đường sắt bị phá hủy sau nhiều năm chiến tranh. Kể từ năm 1987 (một năm sau khi Việt Nam triển khai tiến trình đổi mới), Bỉ và Việt Nam bắt đầu tập trung hợp tác trong các lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, nước và vệ sinh. Trong khoảng năm 1992 đến năm 2000, Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam khoảng 94 triệu Euro nhằm thực hiện chương trình hợp tác này. Hiện nay, nước, vệ sinh, môi trường vẫn là các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác song phương Việt Nam - Bỉ.

Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết: ‘Tại Việt Nam, Bỉ đang triển khai các dự án trong lĩnh vực vệ sinh như xử lý rác thải bệnh viện, ngoài ra chúng tôi còn có những dự án liên quan đến quản lý nước, lọc nước, xử lý nước thải và xử lý rác thải. Bỉ có những công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực này và chúng tôi mong muốn được hợp tác sâu sắc hơn nữa với Việt Nam’.

Về y tế, Bệnh viện Đại học Liège của Bỉ đã hợp tác với Viện Quân y 115 TP.HCM tiến hành thành công nhiều ca ghép thận. Các bác sĩ của Bỉ đã mở lớp đào tạo về ghép thận cho các bác sĩ Việt Nam tại TP.HCM, bác sĩ của Viện Quân y 115 cũng sang Bỉ thực hiện các khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ.

Ông Huỳnh Ngọc Linh, Bác sĩ giải phẫu và bệnh học, Viện Quân y 115, TP HCM chia sẻ: ‘Tôi rất quan tâm đến khóa đào tạo của Bỉ, tôi đã học được rất nhiều thứ về cơ chế đào thải. Tôi đã biết được những nguyên tắc của ghép thận và tôi đã được cập nhật với những loại thuốc mới. Khóa học này rất thú vị’.

Trong lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư của Bỉ đang tập trung vào 11 lĩnh vực, lớn nhất là xây dựng với trên 60% tổng vốn đầu tư của Bỉ tại Việt Nam. Tiếp theo là công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm trên 20%, số còn lại là dành cho các lĩnh vực khác.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH-ĐT, Bỉ đang đứng thứ 27 trên tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với trên 420 triệu USD.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá: ‘Nhiều dự án đầu tư của Bỉ có hiệu quả tại Việt Nam, nhưng Dự án khu công nghiệp Đình Vũ do các nhà đầu tư Bỉ hợp tác với Việt Nam rất thành công. Dự án này có tổng vốn đầu tư trên 142 triệu USD, trong đó các nhà đầu tư Bỉ chiếm 75%, tỉ lệ lấp đầy của khu công nghiệp này rất tốt. Đình Vũ thu hút khoảng 50 dự án trong đó có 30 dự án đầu tư nước ngoài, chúng tôi đánh giá các nhà đầu tư của Bỉ là những nhà đầu tư nghiêm túc, họ chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam’.

Bỉ luôn là đối tác ở châu Âu ủng hộ Việt Nam trong những vấn đề liên quan đến hội nhập. Bỉ đã phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu. Với vai trò điều phối trong ASEAN, Việt Nam sẽ giúp Bỉ nói riêng và các nước trong Liên minh châu Âu nói chung thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN.

Năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử tới Vương quốc Bỉ, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng, đưa quan hệ hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam phát triển sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo cũng như trong hợp tác vùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước