Vietsovpetro - biểu tượng hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

Hồng Hoa - Hồng Phương (VTV4)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 06:00 GMT+7

Kỹ sư Việt Nam và Nga trao đổi công việc trên giàn khoan. Nguồn: Vietsovpetro

Từ năm 1986, khi Việt Nam khai thác tấn dầu đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ, tới nay Vietsovpetro vẫn luôn là đơn vị khai thác dầu lớn, đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế Việt Nam.

Năm 1981, Liên doanh dầu khí Việt - Xô, nay là Liên doanh dầu khí Việt - Nga, Vietsovpetro được thành lập theo Hiệp định liên chính phủ Việt Nam - Liên Xô về tổ chức tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam. Từ năm 1986, khi Việt Nam khai thác được tấn dầu đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ, tới nay Vietsovpetro vẫn luôn là đơn vị khai thác dầu lớn nhất Việt Nam và đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế Việt Nam. Vietsovpetro được xem là biểu tượng của hợp tác Việt - Nga.

Kể từ khi bắt đầu đi vào khai thác vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước, trên vùng mỏ Bạch Hổ chưa bao giờ vắng bóng các chuyên gia Nga và các nước Liên Xô trước đây. Hiện nay, trong số 8.000 nhân viên của Vietsovpetro có gần 600 chuyên gia Nga và Azerbaijan.

Kỹ sư Andrey Astakhov - Trưởng phòng thiết kế các công trình dầu khí ngoài biển đến từ vùng Stavropol đã làm việc tại Vietsovpetro từ năm 2006. .Ông chia sẻ: “Chúng tôi cùng sống và làm việc với nhau. Tôi có nhiều đồng nghiệp và bạn Việt Nam. Ngoài công việc tôi cũng thường xuyên gặp gỡ giao lưu cùng họ, vì thế có thể nói, đây là ngôi nhà chúng của chúng tôi”.

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, các nhà địa chất và làm công tác dầu lửa của Việt Nam đã phát hiện ra những mỏ dầu khí quan trọng, đặc biệt là mỏ dầu khí Bạch Hổ - cái nôi của ngành dầu khí Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Hậu, Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam - Petrovietnam nhớ lại: “Khi đó chúng ta phải nhờ chuyên gia Liên Xô rất nhiều, từ kỹ thuật đến địa chất, năm 1986 chúng ta đã khai thác tấn dầu đầu tiên ở Bạch Hổ. Trong thời kỳ khó khăn đầu những năm 90, những tấn dầu xuất khẩu đã giúp Việt Nam rất nhiều”.

Liên Xô không chỉ giúp Việt Nam khai thác dầu khí mà còn đào tạo một đội ngũ nhân lực chất lượng cho ngành dầu khí Việt Nam.

Sau năm 1991, Vietsovpetro chuyển sang một giai đoạn hợp tác mới - quan hệ đối tác trên cơ sở truyền thống hữu nghị. Tháng 12/2010 hai nước đã ký Hiệp định mới về việc tiếp tục mô hình hợp tác này tới năm 2030. Tính đến nay, liên doanh Vietsovpetro đã khai thác được hơn 210 triệu tấn dầu thô và trên 27 tỷ mét khối khí đồng hành, đóng góp cho ngân sách Nhà nước Việt Nam trên 45 tỷ USD, đưa lợi nhuận trên 10 tỷ USD về cho phía Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước