Xóa bỏ từ 78 - 95% dòng thuế khi TPP có hiệu lực

Nguyễn Trung - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 20:11 GMT+7

VTV.vn - 12 nước thành viên tham gia Hiệp định TPP cam kết xóa bỏ từ 78 - 95% số dòng thuế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

12 nước thành viên tham gia Hiệp định TPP cam kết xóa bỏ từ 78 - 95% số dòng thuế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực là nội dung quan trọng về cam kết TPP trong lĩnh vực tài chính vừa được Bộ Tài chính công bố chiều nay (9/11).

Theo đó, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, hoặc sau 3 đến 5 năm. Hoa Kỳ sẽ xóa bỏ ngay 55,4% số dòng thuế nông nghiệp, tương đương 97,7% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Vào năm thứ 10, tổng số dòng thuế nông nghiệp được xóa bỏ là 97,4%. Về giày dép, 85% số dòng thuế được xóa bỏ ngay và xóa bỏ hoàn toàn thuế suất vào năm thứ 12. Về dệt may, 73,1% số dòng thuế được xóa bỏ ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Nhật Bản cam kết sẽ xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với 86% số dòng thuế và vào năm thứ 11 sẽ xóa bỏ khoảng 95,6% số dòng thuế. 93% số dòng thuế hàng hóa của Việt Nam vào Australia sẽ được xóa bỏ ngay sau khi thực hiện Hiệp định. Các sản phẩm còn lại sẽ được xóa bỏ thuế vào năm thứ 4.

Bên cạnh đó, Việt Nam cắt giảm 65,8% số dòng thuế xuống thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực và cắt giảm 97,8% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 11. Dệt may và giày dép sẽ xóa bỏ thuế ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Theo Bộ Tài chính, trước mắt, việc xóa bỏ thuế quan này không ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước