Xuất khẩu phần mềm Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ năm, ngày 11/01/2018 16:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, mặc dù là nước đi sau so với Ấn Độ, Trung Quốc nhưng Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, tiềm năng và uy tín đối với thị trường phần mềm toàn cầu.

Khoảng ba năm trở lại đây, làn sóng dịch chuyển thị trường dịch vụ phần mềm từ hai trung tâm lớn của thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ sang các nước ASEAN đã góp phần giúp thị trường xuất khẩu ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam đạt tốc độ phát triển từ 15-25%/năm. Dù vậy, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn cho rằng con số trên còn có thể lớn hơn nếu doanh nghiệp Việt có thể thay đổi phương thức phát triển cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong bảng xếp hạng của hãng tư vấn AT Kearney công bố tháng 9/2017, Việt Nam đứng thứ 6 trong các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu 2017. Trước đó, Việt Nam đứng số 1 thế giới về địa điểm dịch vụ gia công quy trình DN (BPO) trên bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016.

Tuy nhiên, xuất khẩu phần mềm Việt Nam hầu như vẫn chỉ tập trung vào những hoạt động mang ít giá trị hơn (gia công phần mềm). Trong khi đó, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo giá trị mới (R&D) còn khá hạn chế. Lý giải cho điều này, hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ và vừa, dưới 1.000 người. Do đó, hoạt động gia công vẫn chiếm tỉ trọng nhiều hơn do nhu cầu thị trường thế giới vẫn lớn và mang lại doanh thu cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước