50 năm du hành khám phá mặt trăng

Thủy Tiên (VTV9)Cập nhật 11:02 ngày 22/07/2019

VTV.vn - Năm nay tròn kỷ niệm 50 năm ngày tàu Apollo 11 đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, sự kiện dấu ấn của nhân loại trong việc chinh phục vũ trụ.

Phía sau thành công của tàu Apollo 11 này là thành quả từ công sức của 400.000 người trên khắp nước Mỹ tham gia chương trình Apollo từ các phi hành gia, chuyên viên kiểm soát chuyến bay, nhà thầu tới nhà cung ứng thực phẩm, kỹ sư, nhà khoa học, bác sĩ và lập trình viên. Đã có 12 phi hành gia từng đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, mặc dù có tới 33 phi hành gia thực hiện các chuyến bay trong chương trình Apollo trong 17 chuyến bay mà chương trình Apollo đã thực hiện để chinh phục Mặt trăng, từ năm 1967 đến năm 1972.

50 năm du hành khám phá mặt trăng - Ảnh 1.

Ngày 20/7/1969, Tàu Apollo 11 đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng

Đầu năm nay, tàu Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng. Đây là bước tiến lớn bởi phần lớn Mặt trăng đã chắn hết tín hiệu vô tuyến từ Trái Đất, khiến việc liên lạc từ Trái Đất tới tàu vũ trụ rất khó khăn. Với Hằng Nga 4, điều này được giải quyết bằng việc sử dụng một vệ tinh giúp chuyển tiếp tín hiệu từ vùng tối của Mặt Trăng về Trái Đất.

Cũng trong đầu năm nay, hạt giống trên tàu thăm dò mặt trăng Hằng Nga 4 đã nảy mầm – đánh dấu lần đầu tiên một vật chất sinh học sinh trưởng trên Mặt Trăng. Sự kiện này được xem là một bước tiến mới trong sứ mạng khám phá vũ trụ dài hạn. Phi hành gia có thể thu hoạch lương thực của mình ngay trên vũ trụ mà không cần quay về Trái Đất.

Nước trên Mặt Trăng có thể nhảy từ điểm này đến điểm khác. Nước trên mặt trăng thường ẩn mình trong loại đất được gọi là regolith. Tuy nhiên, đến buổi trưa trên Mặt Trăng, khi nhiệt độ nhiều nơi lên cao, thay vì bốc hơi vào khí quyển, nước sẽ "sinh tồn" bằng cách nhảy đến nơi có nhiệt độ thấp hơn để tiếp tục ẩn mình. Phát hiện này mở ra tiềm năng sử dụng nước Mặt Trăng để làm nhiên liệu, che chắn bức xạ hay điều tiết nhiệt.

Dù đạt được nhiều thành tựu như vậy, nhưng thực tế đến nay mới chỉ có 12 người đã từng đặt chân lên Mặt Trăng. Vì vậy một dự án đầy tham vọng khác đã mở ra, đó là thương mại hóa việc du hành Mặt Trăng. Và tập đoàn SpaceX đã công bố du khách đầu tiên cho dự án này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!