An toàn sinh học là vũ khí duy nhất hiệu quả phòng và dập dịch tả lợn châu Phi

Nguyễn Hằng - Thanh Bình (VTV8)Cập nhật 06:09 ngày 26/05/2019

VTV.vn - Tính đến thời điểm này, đã có 8 tỉnh, 16 huyện, 29 xã tại miền Đông và miền Tây Nam Bộ có dịch tả lợn châu Phi.

Tuy số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy chỉ chiếm 0,08% tổng đàn tại khu vực nhưng không thể chủ quan với diễn tiến rất phức tạp của loại dịch bệnh lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam này. Đây là yêu cầu của Bộ NN&PTNT với toàn bộ lãnh đạo các địa phương tại phía Nam cùng cơ quan thú y vùng trong hội nghị được tổ chức vào ngày 25/5 tại TP.HCM. Cũng trong hội nghị, 8 giải pháp cần triển khai cấp bách trong khu vực cũng đã được Bộ NN&PTNT cùng các địa phương có kinh nghiệm phòng và dập dịch chia sẻ.

Tại một số địa phương phát hiện dịch tả lợn châu Phi, đã có những địa bàn sau 30 ngày không phát sinh dịch trở lại, nhưng người dân và các cơ quan liên quan vẫn không thể chủ quan. Đây chính là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT với toàn bộ 22 tỉnh thành phía Nam vì những yếu tố thuận lợi cho sự bùng phát dịch trở lại đang cận kề.

An toàn sinh học là vũ khí duy nhất hiệu quả để phòng và dập dịch khi bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện không có vaccine và không có thuốc điều trị. Đây là kinh nghiệm hay của tỉnh Đồng Nai, địa phương phát sinh ổ dịch đầu tiên tại phía Nam nhưng đã phần nào khống chế được sự lây lan sang các mô hình chăn nuôi tập trung chiếm đến 75% tổng đàn của tỉnh.

Theo kinh nghiệm của TP.HCM, địa phương chưa xuất hiện dịch dù các địa bàn lân cận đã có và mỗi ngày có đến 80% trong số 10.000 con lợn được giết mổ mỗi ngày đến từ các nơi khác, ngoài việc chuẩn bị sẵn 3 kịch bản ứng phó với 3 tình huống dịch, thường xuyên cập nhật diễn biến với các địa phương lân cận qua Zalo, thành phố còn đặc biệt chú trọng đến đảm bảo an toàn trong khâu giết mổ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại khu vực phía Nam đã đóng góp ý kiến về quản lý nguồn thức ăn cho lợn. Bên cạnh chuyện cẩn trọng với tập quán sử dụng thức ăn thừa của người chăn nuôi, cần phải chú ý tới cả thức ăn chăn nuôi công nghiệp đến từ các quốc gia đang có dịch. Trong bối cảnh hiện nay, việc dập dịch và không để dịch tái phát sinh chính là yêu cầu hàng đầu, vì thế việc tái đàn lúc này là không nên thực hiện.


8 giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại phía Nam 8 giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại phía Nam

VTV.vn - Phát hiện sớm, xử lý ngay, xử lý triệt để chính là giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại phía Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thiếu vốn, liệu cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có lỗi hẹn lần nữa?

VTV.vn - Công trình trọng điểm cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận mang tính kết nối, lan tỏa vùng ĐBSCL gần như "dậm chân tại chỗ" với 3 lần khởi động lại.