Tại TP.HCM, ngay trong thời điểm này đã xuất hiện nhiều loại bánh kẹo ba không: không nhãn hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.
Thay vì là bánh Danisa nhập khẩu thì nay lại có thêm bánh hiệu Damisa sản xuất tại Việt Nam. Từ hình thức đến tên gọi, giống nhau đến hơn 90%.
Đáng nói, đó không phải trường hợp cá biệt. Hàng trăm loại bánh kẹo nổi tiếng khác cũng bị đội lốt, phù phép với những cái tên na ná, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Hàng trăm sản phẩm bánh mứt kẹo các loại không nhãn mác, không có thông tin rõ ràng. Muốn mua bao nhiêu cũng có. Đặc điểm chung của những sản phẩm bánh kẹo ở đây là bán theo cân với mức giá khá rẻ. Theo các tiểu thương, trên thùng lớn thì có đầy đủ thông tin nhưng khi xé lẻ ra bày bán thì không còn. Nhưng điều nhập nhằng chính là không ai có thể nhận biết chỗ bánh kẹo này được sang chiết từ đâu.không nhãn mác
Thay vì bánh Danisa thì là Damisa. Và thay vì bánh Choco Pie thì là Choco Pic. Những hộp bánh này có cái tên và nhận diện na ná các loại bánh có thương hiệu trên thị trường đều được "sinh ra" từ các sạp trong chợ.
Mỗi mùa mua sắm Tết, những người lâm vào tình cảnh mua phải hàng kém chất lượng rất nhiều. Vì vậy, để tránh mua thêm sự bực bội vào người thì người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn lựa.
Từ các chợ truyền thống cho đến các cửa hiệu, các mặt hàng không rõ nguồn gốc nở rộ như nấm sau mưa khi vào cao điểm Tết. Do đó, khuyến cáo từ cơ quan chức năng đối với người tiêu dùng vẫn là cần thận trọng và có sự lựa chọn kỹ lưỡng, đọc kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua về cho gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!