Báo động nạn trộm cắp dê cừu ở Ninh Thuận

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 11:27 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Nhiều chuồng trại, chỉ sau một đêm bỗng trở thành chuồng trống. Những vụ trộm cắp dê, cừu liên tục xảy ra từ năm ngoái đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đàn cừu thưa thớt bất ngờ, chỉ sau vài mươi phút. Thậm chí, có chuồng trại, chỉ sau một đêm, bỗng trở thành chuồng trống... Những vụ trộm cắp gia súc trở nên táo tợn trên địa bàn huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Gia súc bị bắt trộm nhiều nhất chính là dê, cừu vốn đang rất được giá bán trong thời gian gần đây.

Bà Năm đến lúc này vẫn chưa hết bức xúc. Chỉ trong một đêm, 5 con cừu bị bắt trộm. Năm ngoái, cũng ở chuồng cừu này, kẻ trộm đột nhập 3 lần, bắt đi đến 10 con cừu.

Suốt từ giữa năm ngoái đến nay, tình trạng dê, cừu bị trộm cắp liên tục xảy ra ở vùng chăn nuôi Ninh Thuận. Thậm chí, có vụ trộm xảy ra ngay giữa ban ngày. Lợi dụng lúc người chăn gia súc sơ hở, hoặc những chuồng trại không người trông coi, kẻ trộm ra tay. Dê, cừu bị bắt trộm, nhanh chóng chuyển lên xe tẩu thoát.

Công an huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung lực lượng điều tra, mới đây đã xác định một nhóm đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp dê cừu. Chỉ tính từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, các đối tượng đã thực hiện 18 vụ trộm cắp 100 con dê, cừu.

Những cánh cửa khóa chặt vẫn chưa phải là cách tốt nhất để giữ đàn gia súc. Những chuồng trại giữa đồng vắng, rất có thể là điểm viếng thăm tiếp theo của kẻ trộm, nếu như không tăng cường người canh giữ. Thực ra, người chăn nuôi không phải không biết điều đó. Nhưng để thuê đủ nhân công trông coi đàn gia súc, thực sự là chuyện không dễ vào lúc này ở những vùng chăn nuôi Ninh Thuận, đó là chưa nói sẽ làm đội chi phí chăn nuôi lên cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chính thức khai mạc Triển lãm ô tô Việt Nam 2019

VTV.vn - Triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 chiều 23/10 chính thức khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC.