Báo động số ca bệnh sốt xuất huyết ở người lớn gia tăng tại khu vực phía Nam

Nhật Phương - Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 09:09 ngày 01/11/2019

VTV.vn - Theo các y, bác sỹ, năm 2019, tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng ở người lớn với số người mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM phải kê thêm hơn 30 giường bệnh tại hành lang vì phòng bệnh đã liên tục bị quá tải trong tháng 10. Cuối tháng 10, bệnh viện có hơn 300 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú, chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân trong toàn bệnh viện. Tất cả bệnh nhân đều là người lớn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn hiện chưa có dấu hiệu giảm. Trong 9 tháng đầu năm, có hơn 48.400 ca bệnh, tăng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng tháng 9, thành phố có hơn 8.000 ca mắc, trong đó có 9 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 7 người lớn.

Các bác sỹ cho biết, với bệnh sốt xuất huyết, lúc hạ sốt lại là thời điểm bệnh dễ bị nặng nhất. Do đó, nhiều người chủ quan không đi khám khiến tình trạng bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Người có cơ địa đặc biệt hoặc bị tiểu đường, huyết áp, thừa cân béo phì khi sốt xuất huyết dễ diễn tiến nặng, nhiều biến chứng dẫn đến suy đa phủ tạng, tử vong. Phụ nữ có thai mắc sốt xuất huyết dễ dẫn đến sinh non. Chính vì thế, không chỉ tập trung cao độ trong phòng tránh sốt xuất huyết ở trẻ em, ngay cả người lớn cũng cần hết sức cẩn thận, không được chủ quan trước bệnh dịch chưa có dấu hiệu suy giảm này.


Bệnh viện TP.HCM quá tải do sốt xuất huyết tăng cao Bệnh viện TP.HCM quá tải do sốt xuất huyết tăng cao

VTV.vn - Dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu suy giảm. Một số bệnh viện tại TP.HCM phải tăng thêm giường bệnh tại hành lang để phục vụ lượng bệnh nhân tăng cao.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer gặp khó khăn khi học trực tuyến

VTV.vn - Nhiều học sinh ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại An Giang còn khó khăn trong việc mua sắm phương tiện, thiết bị công nghệ để học tập.