Hơn 1 tháng nay, người nông dân ở Bến Tre, vùng chuyên canh bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL với hơn 8 ngàn ha đã cho trữ nước vào các mương. Thế nhưng do triều cường cộng thêm bờ bao thiếu chắc chắn, nước mặn đã xâm nhập vào, độ mặn đo được trong ao có lúc lên đến 2-3 phần ngàn, nhiều gia đình phải chọn giải pháp đậy gốc. Lá, bập dừa nước được phủ đầy các gốc bưởi để giữ ẩm, mong có thể cầm cự trong vài tháng tới.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, nhà vườn không nên neo trái chờ giá như mọi năm. Bưởi vừa chín và đạt tiêu chuẩn thì xuất vườn để tăng khả năng đề kháng cho cây. Đặc biệt bà con không tưới phun lên cây tránh nhiễm độc mặn, rất khó cứu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!