Bất cập thu hồi đất làm dự án đô thị mới Thới Lai

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 17:05 ngày 29/11/2019

VTV.vn - Nhiều hộ dân tại khu đô thị mới Thới Lai, Cần Thơ sau khi nhận tiền bồi hoàn đã không đủ mua nền tái định cư vì áp mức giá bồi hoàn theo quy định Nhà nước là không hợp lý.

Như trường hợp ông Lê Văn Hữu, thu hồi đất 64,4m2, còn diện tích đất tái cư là 72m2, nhà đầu tư sẽ bồi hoàn 2.400.000 đồng/m2 cho 60m2 đầu tiên, còn lại chênh lệch 12m2, giá hỗ trợ mua là 12.250.000 đồng. Nghĩa là ông phải đóng thêm 147.000.000 đồng và giá chính thức sẽ cao hơn nhiều. Với cách tính như vậy, ông Hữu và hàng chục hộ dân khác khi nhận tiền hỗ trợ không đủ để mua phần chênh lệch nền tái định cư, và không có chi phí để cất nhà.

Đầu tư dự án khu đô thị mới là để cải thiện, nâng cao hơn chất lượng cuộc sống người dân. Thế nhưng, tại khu đô thị mới Thới Lai lại có đến hàng chục hộ dân sống gần 40 năm bỗng dưng mất hết đất đai nhà cửa. Họ trở thành những cư dân nghèo khó bên cạnh khu đô thị sầm uất chuẩn bị hình thành.

Theo các chuyên gia pháp lý, dự án Đô thị mới Thới Lai, mặc dù có hình thức thương mại rất lớn. Tuy nhiên, trong phê chuẩn đầu tư có một hợp phần là cải tạo bộ mặt đô thị, vì thế người dân mất quyền thỏa thuận và thiệt thòi thứ hai là chỉ có chủ đầu tư và địa phương có quyền thẩm định giá đất.

Khu đô thị mới Thới Lai có tổng diện tích 9,8ha do Công ty Cổ phần đầu tư CaDif làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 265 tỷ đồng. Dự án gồm công trình hỗn hợp dịch vụ, thương mại; Nhà ở cho người dân quy mô 432 nền, trong đó có 101 nền tái định cư, số còn lại chủ đầu tư xây nhà liên kế và nhà mật độ thấp để bán thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!