Bất thường lũ lụt ở Đà Lạt: Đâu là nguyên nhân?

VTV9Cập nhật 22:13 ngày 12/08/2019

VTV.vn - 10 người chết, thiệt hại tài sản hơn 1.000 tỷ đồng - đây là những con số mới nhất về thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đằng sau những con số đó là thực trạng cuộc sống của hàng nghìn gia đình bị đảo lộn. Dù biết rằng thiên tai là khắc nghiệt, thiên tai là khó lường, nhưng điều khó lường đó càng ngày lại càng lộ rõ. Trong những ngày qua, nhiều người luôn đặt câu hỏi vì sao lũ lụt trở nên bất thường như vậy?

Thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đứng đầu cả nước về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là khu vực gánh chịu thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Hàng loạt nhà kính trồng rau, hoa công nghệ cao bị nước lũ xóa sổ, các trại nuôi cá tầm bị lũ cuốn trôi. Người dân trong vùng cho rằng lũ lụt bất thường đã khiến cho họ không kịp ứng phó, bởi vậy việc giảm thiểu thiệt hại là chuyện không thể.

Có hai địa danh trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người trong đợt mưa lũ vừa qua, đó là huyện đảo Phú Quốc và thành phố Đà Lạt. Lâu nay, điều luôn được định hình là mưa ở Đà Lạt là mưa phố núi, mưa để tăng thêm chất lãng mạn cho thành phố mộng mơ. Tuy nhiên, tất cả những điều đó giờ đã không còn đúng. Cao điểm của đợt lũ là ngày 8/8, cường độ mưa ở Đà Lạt không lớn, thành phố có địa hình dốc dễ thoát nước, vậy mà nhiều nơi ở Đà Lạt và các vùng phụ cận đã tan hoang do nước lũ.

Năm 1978, tại thành phố Đà Lạt có 30.000ha rừng thông, nay chỉ còn khoảng 14.000ha. Chỉ trong vòng 40 năm qua, diện tích rừng thông ở Đà Lạt đã giảm đến hơn một nửa, nhường chỗ cho xây dựng nhà ở và đất sản xuất. Và trên đất sản xuất đó, hầu như nông dân nào cũng làm nhà kính bởi một lý do chung mà họ đưa ra: không có nhà kính thì không thể canh tác.

Trong vòng 5 năm qua, số lượng nhà kính ở thành phố Đà Lạt đã tăng gấp 5 lần, phủ hơn một nửa diện tích canh tác 10.000ha ở đây. Vào mùa mưa hiện nay, một điều dễ thấy là toàn bộ diện tích đất canh tác vẫn khô ráo bởi được nhà kính che phủ. Các nhà khoa học cho rằng, ở những vùng đất có nhà kính, hệ số thấm nước bằng 0 và việc thẩm thấu nước bị thay đổi theo hướng tiêu cực.

Thành phố Đà Lạt cũng như nhiều địa phương khác đã mất đi rất nhiều tài sản vô giá từ lối sống thiếu chan hòa với thiên nhiên. Lũ lụt bất thường vừa qua được coi là sự trả giá quá đắt. Để trả lại những gì mà Đà Lạt đã mất thực sự là điều không dễ, nhưng nếu không làm chắc chắn lũ lụt bất thường sẽ cũng trở nên bình thường đối với những nơi vốn dĩ là vùng đất an yên trước thiên tai.

Ồ ạt phát triển nhà kính, sinh thái Đà Lạt ngày càng biến dạng Ồ ạt phát triển nhà kính, sinh thái Đà Lạt ngày càng biến dạng

VTV.vn - Các nhà khoa học tiếp tục lên tiếng về mối nguy biến dạng hệ sinh thái ở thành phố Đà Lạt mà nguyên nhân chính là do sự ồ ạt phát triển nhà kính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hậu Giang gian nan vớt xác heo chết

VTV.vn - Một bộ phận người dân lại thiếu ý thức vứt xác heo chết xuống kênh rạch, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các xã, phương thành lập các đội vớt xác heo chết.