Bến Nhà Rồng – Nơi ghi dấu chặng đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Minh Anh, Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 20:15 ngày 15/05/2020

VTV.vn - Bến Nhà Rồng hiện nay chính là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, là một chi nhánh trong hệ thống các Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng, tên chính thức hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, là tên gọi thông dụng để chỉ cụm di tích kiến trúc - bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4 - TPHCM. Nơi đây từng là trụ sở của 1 hãng vận tải Pháp, trên nóc ngôi nhà trụ sở có gắn đôi rồng lớn bằng đất nung, nên nhiều ý kiến cho rằng: Có thể đây là lý do cho tên gọi Bến Nhà Rồng. Nhưng điều quan trọng hơn cả khiến cho Bến Nhà Rồng trở nên đáng nhớ, chính là sự kiện sự kiện năm 1911, Bác Hồ đã lựa chọn nơi đây là điểm khởi đầu để ra đi tìm đường cứu nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện có 7 phòng trưng bày lưu giữ hàng ngàn kỷ vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có những kỷ vật rất đặc biệt, như viên kẹo hơn 50 tuổi mà Bác đã tặng Chị Thiện Vân vào ngày chị về miền Nam chiến đấu. Hay bông hoa lay ơn - món quà mà Bác đã tặng chị Phan Thị Quyên (vợ Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi) vào đầu năm 1969.

Chiếc áo trấn thủ, tấm Huân chương chiến công - những kỷ vật mà những người chiến sỹ năm xưa được Bác Hồ tặng, nay tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, để nhiều người cùng được biết đến, cùng được chia sẻ niềm vui và sự đặc biệt trong mỗi câu chuyện. Đây cũng là nơi các thế hệ học sinh, sinh viên thường xuyên lui tới để tham quan, tìm hiểu về cuộc đời - sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.