Bến Tre: Khói bụi lò than bủa vây cuộc sống người dân

Diệp Phong – Phú Cường (VTV9)Cập nhật 10:06 ngày 31/05/2019

VTV.vn - Hơn 10 năm qua hàng trăm hộ dân xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre phải sống trong môi trường độc hại do khói từ các cơ sở sản xuất than gáo dừa gây ra.

Người dân nơi đây cho biết, khói từ 18 lò đốt than gáo dừa của 2 cơ sở trên địa bàn thải ra có mùi hôi rất khó chịu, gây khô và rát cổ họng. Không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng, các vườn cây ăn trái, sinh kế chính của nhiều hộ dân cũng bị thất thu nghiêm trọng do bị khói bụi đeo bám quanh năm. Vào mùa khô, khói đóng dày đặc vào thân, lá các vườn cây ăn trái khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, nhiều diện tích thất thu từ 40 – 60%.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xử lý. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giồng Trôm cũng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt. Thế nhưng khói từ các cơ sở sản xuất than chỉ giảm trong thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Độc đáo sản phẩm lưu niệm mang văn hóa vùng đất

VTV.vn - Một nhóm bạn trẻ ở Nha Trang đã lựa chọn lối đi riêng để phục vụ du khách, đó là làm ra những sản phẩm lưu niệm độc đáo về chất liệu và chuyển tải những nét văn hóa Việt.