Bến Tre: Nhà máy xử lý rác hiện đại gây ô nhiễm

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 21:24 ngày 09/06/2019

VTV.vn - Chính thức hoạt động vào khoảng cuối tháng 7/2018, nhà máy xử lý rác Bến Tre hiện đang trở thành nỗi bức xúc khi liên tục gây ô nhiễm.

Nhà máy xử lý rác Bến Tre quy mô hơn 4 hécta, có thể tiếp nhận 200 tấn rác mỗi ngày. Sau khi phân loại, rác được ủ thành phân, một số khác sẽ được nấu thành hạt nhựa để tái chế. Công trình được đưa vào hoạt động ngày 1/6/2018, khi đó nhà máy vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Chủ đầu tư khi đó cam kết: "Chúng tôi đã cam kết với tỉnh cuối tháng 7 chúng tôi đưa rác vào các nhà ủ vi sinh. Chúng tôi cương quyết làm được dự án này để xử lý rác tại Bến Tre".

Tuy nhiên, theo người dân suốt 1 năm qua, rác đưa vào nhà máy chỉ đổ lộ thiên để phân loại. Hôi thối, ruồi nhặng xuất hiện dày đặc khiến cuộc sống hàng chục hộ dân nơi đây vô cùng khổ sở.

Giữa tháng 5 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đến khảo sát nhà máy và tiếp tục cho chủ đầu tư gia hạn đến tháng 8/2019.

Hôi thối gây xáo trộn cuộc sống đã đành. Theo nhiều hộ dân sống cạnh bãi rác, nước thải không được xử lý thẩm thấu ra môi trường xung quanh. Nhiều diện tích dừa của bà con giảm năng suất, chất lượng trái kém gây thiệt hại rất lớn. Chủ đầu tư cam kết bồi thường số tiền hàng chục triệu đồng, nhưng đến nay vẫn là lời hứa suông hoặc trả theo kiểu nhỏ giọt./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chuẩn nào cho trường chuyên?

VTV.vn - Ngày nay, khi mục tiêu giáo dục đã thay đổi, việc tạo ra những thợ thi quốc tế không còn quá quan trọng, câu hỏi đặt ra là mô hình trường chuyên có nên tồn tại?