Bến Tre: Triển khai nhiều giải pháp phòng chống thiên tai

Quỳnh Mai, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 21:02 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Là địa phương chịu ảnh hưởng hạn, mặn rất nặng nề, nhưng với sự chủ động, thích ứng nhanh chóng, tỉnh Bến Tre đang dần khôi phục lại việc sản xuất, trồng trọt.

Những chiếc ao nổi được chị Lành thực hiện ngay tại vườn nhà để tích trữ gần 500 khối nước phục vụ tưới tiêu. Cách làm này đã giúp nhà chị Lành và nhiều hộ trồng sầu riêng tại tỉnh Bến Tre tiết giảm được chi phí đầu tư lên đến hàng chục triệu đồng. Vì trong thời điểm bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn mặn, để cứu vườn sầu riêng, chi phí mà mỗi nhà vườn phải bỏ ra mua 1m3 nước lên đến hơn 150 ngàn đồng. Không chỉ tiết kiệm được tiền, nhờ chủ động nước tưới, mà vườn chị Lành giữa tháng 5 này đã thu hoạch được 4 tấn sầu riêng với giá 40.000 đồng/kg.

Không chỉ nông dân chủ động, mà cả ngành nông nghiệp tỉnh cùng chung tay. Các khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể từ sở nông nghiệp, chi cục trồng trọt, khuyến nông... đã giúp nhiều nhà vườn tại Bến Tre vượt qua cơn hạn mặn khốc liệt, duy trì được sản xuất.

Bến Tre là 1 trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hạn mặn ở ĐBSCL từ cuối năm 2019 đến nay, ước tính thiệt hại trong trồng trọt đã lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Không chỉ riêng gì hạn mặn, mùa mưa có thể kèm theo cả bão lũ cũng đang gần cận kề, để có thể phòng chống, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, tỉnh Bến Tre đang tích cực thực hiện các công tác tuyên truyền.

Những diễn biến phức tạp của thời tiết đều khó lường, chính vì thế, việc thực hiện nhiều giải pháp chủ động, kịp thời thích ứng với sự biến đổi khó lường này sẽ là cách giúp người nông dân vừa giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, vừa giúp ổn định nền kinh tế địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!