Bến Tre ứng phó với xâm nhập mặn

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 15:38 ngày 18/12/2019

VTV.vn - Mưa trái mùa ít nên tình hình nắng hạn và xâm nhập mặn sẽ khốc liệt. Đến thời điểm này, Bến Tre là tỉnh đầu tiên đã bị mặn xâm nhập.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre cho biết, từ ngày 10 tháng 12 năm 2019, độ mặn 20‰ đã xuất hiện trên các sông chính: Cửa Đại, Cổ Chiên, Hàm Luông. Khi xâm nhập vào các cửa sông từ 44 - 50km độ mặn giảm còn khoảng 4‰ đến 5‰. Đây là đợt xâm nhập mặn sớm và sâu nhất trong 10 năm trở lại đây tại Bến Tre.

Trước tình hình này, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có công văn chỉ đạo các ban ngành tăng cường công tác ứng phó với hạn, mặn. Các địa phương kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, ngoài vùng quy hoạch.

Mặn xâm nhập sâu và sớm nhất trong 10 năm qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Tại huyện Chợ Lách, 13.000 hộ nông dân đang đứng ngồi không yên vì lo thiếu nước tưới cho hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán. Nhiều giải pháp trữ nước đã được nông dân và chính quyền địa phương triển khai nhanh.

Sông Vàm Mơn ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Những ngày qua, độ mặn đo được có lúc lên đến 4.63‰. Nhờ chủ động trữ nước ngọt trong mương, hơn 1.000 chậu hoa cúc bán Tết của anh Liêm mới vượt qua được đợt xâm nhập mặn này.

Huyện Chợ Lách sản xuất trên 11 triệu sản phẩm hoa kiểng loại phục vụ Tết Nguyên đán 2020. Bên cạnh đó là 9.000 hécta cây ăn trái đặc sản. Ngoài việc tận dung ao mương có sẵn để trữ nước tưới cây, ngành nông nghiệp địa phương cũng đã giới thiệu loại túi trữ nước ngọt có thể chứa khoảng 25 khối nước.

Từ ngày 15 tháng 12 đến nay, đã có hàng trăm người đến Uỷ ban nhân dân xã Phú Sơn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để tham quan túi trữ nước ngọt. Theo bà con, ưu điểm của túi trữ nước này là rất bền và cơ động. Khi hết mặn có thể xả nước quấn lại gọn gàng. Nhưng để phù hợp hơn cần phải lắp thêm van xả và điều chỉnh một số chi tiết.

Tuỳ theo kích thước, túi trữ nước ngọt có giá từ 1,7 - 2,6 triệu đồng. Đây được xem là một trong những giải pháp chủ động để người dân có thể ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn dự kiến sẽ còn kéo dài. Ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã yêu cầu đơn vị cung cấp điều chỉnh thiết kế cho phù hợp trước khi cung cấp hàng loạt cho người dân./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!