Biến đất khô thành cánh đồng năng lượng

Tấn Hưng (VTV9)Cập nhật 15:48 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Chỉ sau vài tháng thi công, vùng đất khô dưới chân núi Cấm đã trở thành cánh đồng năng lượng mặt trời, hòa vào lưới điện quốc gia.

Những nông dân như anh Chau Hung sẽ còn mãi bán mặt cho đất, bán lưng cho trời ở mảnh đất cằn cỗi nếu doanh nghiệp không chọn nơi đây để triển khai dự án.

Ấp An Thạnh của xã An Hảo có hơn 90% là đồng bào dân tộc Khmer. Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng cuộc sống của phần lớn bà con đều khó khăn. Đó là chuyện của trước kia, còn giờ đây những căn nhà tinh tươm, giá trị đã mọc lên san sát.

Từ khi dự án triển khai, hàng trăm lao động tại địa phương được tạo việc làm, với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Cũng nhờ dự án điện mặt trời, dòng người ly hương mưu sinh tận Bình Dương đã có cơ hội trở về địa phương lập nghiệp.

Với diện tích giai đoạn 1 là 135 hecta, nhà máy điện mặt trời Sao Mai đã giúp hàng ngàn gia đình khó khăn có cơ hội phát triển. Đơn vị cũng đang lên kế hoạch tận dụng diện tích dưới các tấm pin năng lượng để trồng trọt hoặc chăn nuôi. Khi đó, một lượng lớn lao động tại địa phương sẽ có thêm công ăn việc làm ổn định. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!