Bỏ rơi con ruột có thể bị xử lý hình sự

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 12:52 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Không ít cặp vợ chồng hiếm muộn phải tốn kém rất nhiều tiền của, thời gian mong có được một đứa con nhưng có những người lại nhẫn tâm chối bỏ đứa trẻ do mình sinh ra.

Vào khoảng 6 sáng ngày 23 tháng 6 năm 2020, chị Trần Ngọc Oanh ở xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang nghe tiếng trẻ em khóc trong bụi rậm. Chị vào xem thì thấy một trẻ sơ sinh còn dính dây rốn trên người.

Đến nay, sức khỏe cháu bé đã ổn định và đã có người nhận làm con nuôi. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, có ít nhất 4 trường hợp trẻ sơ sinh ở Kiên Giang bị bỏ rơi. Có bé khi được người dân phát hiện đã tử vong. Theo Công an tỉnh Kiên Giang, hành vi bỏ rơi con sau khi sinh sẽ bị phạt từ hành chính từ 10 đến 15 triệu đồng. Nếu đứa bé tử vong, người bỏ rơi trẻ sẽ bị xử lý hình sự.

Bỏ rơi con là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em. Cha mẹ xin đừng bỏ rơi các em, đừng bắt các em phải gánh chịu những hậu quả do sự nông nổi, lối sống không lành mạnh của người lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!