“Bó tay” trước chiêu trò trục lợi của DN vi phạm chây ì?

Uyên Phương - Văn Dương - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 09:34 ngày 14/05/2019

VTV.vn - Một DN nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền BHXH… nhưng trong nhiều năm qua, cơ quan chức năng dường như "bó tay" trước các chiêu trò của DN này.

Tại trụ sở chính của Công ty Cổ phần Tân Tân tại tỉnh Bình Dương, không ai biết được hiện công ty này còn hoạt động hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sản phẩm đậu phộng Tân Tân gần như bị vắng bóng trên thị trường. Điều đáng nói là ngay tại cánh cổng, người của công ty đã nhiều lần đuổi bà Nguyễn Thị Thanh, một cổ đông chiếm hơn 40% cổ phần, ra khỏi công ty. Từ đây, mọi sai phạm của Tân Tân dần được hé lộ.

Phóng viên Đài THVN đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần Tân Tân và gửi công văn yêu cầu phản hồi, nhưng trong suốt 2 tháng qua chỉ nhận được sự im lặng. Ngoài ra, sau bản án sơ thẩm của Công ty Cổ phần Tân Tân và bà Nguyễn Thị Thanh, công ty đã yêu cầu xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, đến thời hạn phúc thẩm, công ty lại vắng mặt không lý do.

Công ty Cổ phần Tân Tân dưới sự điều hành của vợ chồng, anh em ông Trần Quốc Tân còn có nhiều vi phạm khác. Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh Bình Dương, từ năm 2012 đến nay, Công ty Cổ phần Tân Tân không báo cáo tài chính và đã nợ thuế số tiền gần 50 tỷ đồng. Công ty còn nợ hàng chục tỷ đồng tiền BHXH, tiền sử dụng đất. Ngoài ra, đa phần tài sản của công ty gồm: bất động sản, quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc đều đã được thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn, đến nay đã quá hạn và không có khả năng trả nợ.

Trước dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp vi phạm chây ì này, công ty này đã có dấu hiệu lách luật "thoát xác" bằng cách thành lập công ty mới có tên tương tự công ty cũ, địa chỉ chi nhánh trùng khớp với địa chỉ cũ của Công ty Cổ phần Tân Tân. Ngày 17/5, TAND tối cao TP.HCM sẽ tiếp tục xét xử phúc thẩm lần 2 đối với Công ty Cổ phần Tân Tân và bà Nguyễn Thị Thanh khi trong lần 1, công ty này đã vắng mặt không lý do.


Nhiều doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội Nhiều doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, ngành bảo hiểm xã hội đã chuyển cơ quan điều tra hơn 160 hồ sơ đơn vị nợ BHXH có dấu hiệu chây ì, trốn đóng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người lấy lại uy tín cho thực phẩm chay

VTV.vn - Với mong muốn lấy lại uy tín cho thực phẩm chay, giúp mọi người được ăn những miếng tàu hũ ky làm từ 100% đậu nành, 1 người đàn ông Đồng Tháp đã chọn lối đi riêng.