Đi về nơi cuối trời của Tổ quốc nhưng mọi thứ dường như chỉ mới bắt đầu. Sức sống thiên nhiên sẽ giúp bạn xóa tan mọi mệt nhọc của chặng đường dài. Từ điểm cuối cùng con đường Hồ Chí Minh, chúng ta đi ngược vào trong, xuyên cầu làng rừng, hít trọn bầu khí mát lành dưới những tán cây già cỗi.
Người dân Đất Mũi sẽ đón bạn theo những cách rất riêng. Phương tiện nhỏ nhưng không chòng chành. Len lỏi giữa hoang vu nhưng chỉ có sự yên bình, lấp lánh của rừng vàng biển bạc. Ở đây, mọi sinh kế đều dựa vào thiên nhiên. Thiên nhiên cũng hào phóng ban tặng vùng môi sinh khác biệt.
Với cách thả nuôi hàu tự nhiên, mỗi năm Đất Mũi cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn hàu thương phẩm. Ở đây bà con không nuôi theo giá thể, nên hàu ruột to, vỏ nhẹ, giá chỉ tầm 25.000 đồng/kg.
Hàu sữa mập mạp, béo ngọt tự nhiên, đem tái chanh, tái mù tạt, nướng phô mai hay nấu cháo hàu thì bao la mỹ vị. Nhưng với riêng người Cà Mau, món ngon đãi khách bà con thường chọn nướng mỡ hành. Cách chế biến nhanh và con hàu sữa cũng giữ được vị ngon vốn có.
Muốn xuyên đêm trên những chòi canh 4 bề không cửa, tốt nhất bạn nên chọn đêm rằm. Không gì thú vị bằng được cùng chủ nhà xổ tôm, rồi tận tay mình thu hoạch mớ hải sản còn tươi roi rói.
Không cần mâm cao cổ đầy, chỉ tôm nướng mọi, nhâm nhi với chút rượu trái giác rừng cũng đủ ấm cúng không gian, quên cả thời gian. Ai nói Cà Mau chỉ có muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh? Một lần đến đây, món ngon Đất Mũi, nụ cười Đất Mũi sẽ là nỗi nhớ mang tên: miền biển ngọt./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!