Nghề gác kèo ong đã có từ lâu đời ở vùng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Từ những người đi khai thác ong ngạn ban đầu, nay đã là những hợp tác xã gắn kết hoạt động kinh tế với trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng. Hiện sản phẩm "Mật ong U Minh hạ" đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể và được người tiêu dùng cả nước biết đến.
Trong khi đó, nghề muối ba khía lại lưu giữ nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng đất phương Nam qua nhiều thế hệ.
Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, việc công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể góp phần khẳng định giá trị văn hóa phong phú, là điều kiện thuận lợi để Cà Mau khai thác, phát triển du lịch. Sắp tới Cà Mau sẽ có buổi lễ công bố thông tin công nhận 2 di sản này. Cà Mau cũng sẽ tổ chức nhiều đoàn khách đến trải nghiệm gác kèo ong và muối ba khía.
Hiện tỉnh Cà Mau cũng đã lên kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh sẽ lập hồ sơ trình Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa lễ hội nghinh Ông - Sông Đốc, lễ hội Đền thờ Vua Hùng, nghề truyền thống làm tôm khô vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!