Cách chọn mua thịt heo sạch, an toàn

Tuyết Nhung, Xuân HoaCập nhật 14:35 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Dù tả heo Châu Phi chưa xuất hiện tại TP.HCM nhưng tâm lý e dè trong việc sử dụng thịt heo đã xuất hiện. Vì vậy ai cũng nên biết cách chọn mua thịt heo sạch, an toàn.

Để chọn được thịt heo tươi, ngon cần lưu ý nhất việc thịt có chứng nhận kiểm dịch, có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó cần chú ý thêm một số đặc điểm của thịt heo tươi:

1/ Màu sắc của thịt heo

Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.

Cách chọn mua thịt heo sạch, an toàn - Ảnh 1.

Thịt heo tươi có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. (Hình: Báo Gia đình Việt Nam)

2/ Mùi thịt heo

Khi mua thịt, cần phải tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được miếng thịt tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.

3/ Kết cấu phần da, mỡ, thịt heo

Lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày tư 1,5 – 2cm. Do đó, nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày chưa đến 1cm.

Cách chọn mua thịt heo sạch, an toàn - Ảnh 2.

Kết cấu da, mỡ, thịt heo và độ đàn hồi của thịt cũng là dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo. (Hình: Báo Gia đình Việt Nam)

4/ Độ đàn hồi của thịt heo

Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo.

Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.

Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người lấy lại uy tín cho thực phẩm chay

VTV.vn - Với mong muốn lấy lại uy tín cho thực phẩm chay, giúp mọi người được ăn những miếng tàu hũ ky làm từ 100% đậu nành, 1 người đàn ông Đồng Tháp đã chọn lối đi riêng.