Cần đặt công tác bảo tồn di tích xứng tầm với thành phố lớn nhất cả nước

Hạnh Vân - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 21:09 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Tại TP.HCM, hàng loạt bất cập về bảo tồn di tích vẫn đang tồn tại, đến mức nhiều đại biểu cho rằng nếu không có chiến lược kịp thời, nhiều cổ vật quý sẽ biến mất.

TP.HCM hiện có 540.000 hiện vật với 13 bảo tàng hiện hữu. Đây là một vốn quý thể hiện chiều sâu phát triển của một thành phố lớn bậc nhất cả nước. 

Trong kỳ họp thứ 17 của HĐND TP.HCM vào chiều 8/12, các đại biểu HĐND thành phố cho rằng, dù thành phố đã nỗ lực trong việc gìn giữ, bảo tồn, duy tu các di tích, vẫn còn nhiều vốn quý của quốc gia bị bỏ quên, đơn cử như các tư liệu quý về biển đảo. Theo thống kê, TP.HCM hiện có 15 bảo vật quốc gia được Thủ tướng công nhận. Bên cạnh đó là khá nhiều các di tích khác cũng quý giá không kém. Tuy nhiên, năng lực bảo tồn di tích của thành phố vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Câu chuyện bức tranh Vườn Xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí là một bài học kinh nghiệm máu xương.

Một điều khó khăn là công tác xã hội hóa kêu gọi tham gia bảo tồn, duy tu di tích. Trong 10 năm qua, thành phố chỉ kêu gọi được 400 tỷ đồng, một con số quá ít so với 172 di tích của thành phố cần được bảo trì hàng năm. Một điều cần thận trọng là cách lập danh sách di tích cần bảo tồn. TP.HCM hiện chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị lập danh sách di sản phi vật thể mà đầu tiên là lễ Nguyên tiêu. Theo đánh giá, đây vẫn là thiếu sót đáng tiếc bởi ngoài lễ hội này, TP.HCM vẫn còn khá nhiều di sản phi vật thể khác như hát bội, đặc biệt là cải lương mới trải qua lễ kỷ niệm 100 năm.


50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

VTV.vn - Triển lãm "50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" đã diễn ra sáng nay (12/9) tại Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!