Cần những sân chơi chuyên nghiệp hơn nữa cho ảo thuật gia Việt

Tấn Khoa - Nhật Phương - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 06:52 ngày 14/12/2019

VTV.vn - Dường như chỉ một vài sự kiện là chưa đủ so với số lượng ảo thuật gia hiện nay tại TP.HCM và tiềm năng phát triển của bộ môn này.

Ảo thuật, một bộ môn nghệ thuật biểu diễn được nhiều người yêu thích trên thế giới và cả Việt Nam. Trong những năm trở lại đây, tại TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung đã có một số sự kiện nổi bật dành riêng cho bộ môn nghệ thuật. Liên hoan Ảo thuật toàn quốc đã 3 lần được diễn ra tại Việt Nam, lần gần nhất được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM năm 2018 vừa qua. Cứ mỗi 2 năm một lần liên hoan toàn quốc sẽ được diễn ra. Năm nay, người dân và các ảo thuật gia ở thành phố không cần chờ thêm một năm nữa vì lần đầu tiên, tại TP.HCM đã có một sân chơi riêng cho mình, đó chính là Liên hoan Ảo thuật TP.HCM diễn ra vào cuối tuần qua.

Liên hoan Ảo thuật TP.HCM năm 2019 đã diễn ra tại thành phố với sự tham gia của hơn 70 nghệ sỹ là thành viên Câu lạc bộ Trung tâm Văn hóa TP.HCM và Trung tâm Văn hóa các quận, huyện, 11 câu lạc bộ và các đại diện từ 4 tỉnh thành Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Lâm Đồng. Liên hoan giúp các nhà quản lý, đơn vị nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng chất lượng nghệ thuật và đội ngũ nghệ sỹ ảo thuật hiện nay.

Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức liên hoan ảo thuật, bởi vậy ban tổ chức cho rằng họ đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Tuy nhiên, nhiều nghệ sỹ tham gia lại không đồng tình với điều này. Ảo thuật thực chất là môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng những kỹ năng, thủ thuật để đánh lừa thị giác của khán giả. Chính vì thế, việc giữ bí mật cho những thủ thuật này là điều vô cùng quan trọng. Ấy vậy mà có tiết mục đã bị "phô bày" cho toàn bộ người xem.

Hiện nay, tại TP.HCM, số lượng ảo thuật gia đi theo con đường chuyên nghiệp, lựa chọn ảo thuật trở thành một ngành nghề đang ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có một trường lớp đào tạo chính thống của bộ môn nghệ thuật này. Sân chơi chuyên nghiệp cho ảo thuật gia lại càng thiếu, chính vì thế, có nhiều sân chơi chuyên nghiệp hơn đang là mong mỏi của nhiều tài năng trẻ.

Liên hoan Ảo thuật TP.HCM thu hút đông đảo ảo thuật gia thành phố và các tỉnh thành lân cận, nhưng số lượng người xem mỗi ngày có lẽ không tới 200 người. Chỉ mới tiết mục thứ 2, thứ 3, số lượng khán giả bỏ về càng nhiều hơn. Mặc dù cho rằng tài năng và sự khéo léo của các ảo thuật gia trẻ ở Việt Nam không thua kém thế giới, một số nhà ảo thuật gia nổi tiếng tại TP.HCM cho rằng vẫn còn là một khoảng cách lớn về sự khác biệt giữa Việt Nam và thế giới.

Là một môn nghệ thuật được yêu thích tại TP.HCM và có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển, nhưng các cuộc thi tài năng ảo thuật ở Việt Nam vẫn đang nằm "ẩn" trong những liên hoan xiếc. Cả nước cũng chưa có trung tâm đào tạo chuyên nghiệp dành cho ảo thuật. Để bộ môn đang thu hút nhân lực trên khắp cả nước có cơ hội phát triển hơn, có lẽ cần đến trước hết là một hệ thống quản lý và những sân chơi chuyên nghiệp hơn nữa.


Liên hoan ảo thuật TP.HCM 2019 Liên hoan ảo thuật TP.HCM 2019

VTV.vn - Tối qua 6/12, Liên hoan ảo thuật TP.HCM 2019 đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, ảo thuật gia tại thành phố và các tỉnh thành lân cận.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM thích thú đón thời tiết se lạnh

VTV.vn - Nếu như miền Bắc đang phải chịu đợt rét đậm rét hại kéo dài, thì trong mấy ngày nay, nhiệt độ tại TP.HCM cũng giảm thấp xuống dưới 20 độ C vào buổi sáng.