Trường hợp ngộ độc cá nóc mít xảy ra mới nhất ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là ông Nguyễn Văn Việt, 63 tuổi, ở ấp Tân Phú A2, xã Tân Phước Hưng. Theo người nhà nạn nhân, ông Việt làm nghề đặt lợp bắt cua, cá. Sáng 3/6, sau khi dỡ lợp bắt được gần 0,5kg cá nóc mít, ông đem khoảng 6 con chế biến làm thức ăn. Sau khi ăn khoảng 2 giờ đồng hồ, ông Việt có biểu hiện bị tê toàn thân.
Khi mưa đầu mùa xuất hiện, đây cũng là thời điểm cá nóc mít sinh sản rất mạnh. Với những hình thức đánh bắt hiện nay như: đặt dớn, lợp, giăng lưới…, người dân rất dễ bắt được cá nóc mít. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trong cá nóc mít chứa chất tetrodotoxin, một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với Xyanua.
Bác sỹ Chuyên khoa II Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cho biết: "Độc tố này nằm trong ruột gan con cá, tuy nhiên khi chúng ta nấu canh hoặc kho cá, độc tố trong cá phân hủy không hết, dẫn đến bị ngộ độc. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do ngộ độc cá nóc mít là 60%".
Trước hiểm họa từ cá nóc mít, việc tuyên truyền cần được đẩy mạnh để người dân hiểu được những tác hại từ loại cá này, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!