Cảnh báo lừa đảo mua bán bất động sản bằng vi bằng

Tấn Khoa (VTV9)Cập nhật 16:17 ngày 10/06/2019

VTV.vn - Dù đã có nhiều thông tin cảnh báo, thế nhưng thời gian qua vẫn có rất nhiều người đã bỏ hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng để mua nhà, đất bằng vi bằng.

Nghe lời người quen giới thiệu và tin tưởng lời chào mời của bà Phạm Thị Thu Thủy - người tự xưng là chủ dự án đất thổ cư 160 nền tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM, Anh Nguyễn Xuân Quang đã gom tiền của gia đình và họ hàng đặt cọc mua 18 lô đất với giá 5,4 tỷ đồng thông qua hình thức lập vi bằng. Dù không rõ vi bằng là như thế nào, nhưng anh vẫn tin tưởng giao tiền cho người bán, chỉ đến 2 tháng sau không thấy dự án có tiến triển anh Quang mới đến cơ quan chức năng tìm hiểu thì biết khu vực này không có dự án nào được cấp phép. Tương tự anh Quang, gần cả trăm người khác cũng giao tiền cọc cho bà Thủy như thế.

Ngoài rao bán dự án, bà Phạm Thị Thu Thủy còn đem một miếng đất khác có diện tích hơn 4.000 m2 tại Xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn bán cho nhiều người bằng cách lập vi bằng. Anh K.V.M. là người đã chuyển hơn 1,5 tỷ cho bà Thủy đặt cọc mua miếng đất trên để rồi phát hiện ra, miếng đất này đã được bán cho hơn 3 người.

Theo những nạn nhân, bà Phạm Thị Thu Thủy đã lợi dụng sự tin tưởng và thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân để rao bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại các khu vực đường Trịnh Thị Dối, xã Nhị Bình, xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đến nay, số nạn nhân có thể lên đến trên 200 người. Những nạn nhân này đã làm đơn kiện đến các cơ quan chức năng, nhưng đến giờ vẫn chưa được phản hồi.

Mới đây Sở Tư pháp Tp.HCM đã yêu cầu các văn phòng thừa phát lại không lập vi bằng việc mua bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che dấu mục đích không phù hợp mục đích của pháp luật.

Mua nhà đất bằng vi bằng: Nhiều rủi ro! Mua nhà đất bằng vi bằng: Nhiều rủi ro!

VTV.vn - Đa phần những căn nhà bán bằng vi bằng đều là xây dựng trái hoặc sai phép. Do đó có thể bị chính quyền cưỡng chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM vận động người dân không xả rác xuống đường và kênh rạch

VTV.vn - Tổng kết 6 tháng triển khai cuộc vận động tuyên truyền “Người dân Tp.HCM không xả rác xuống đường và kênh rạch" nhằm đẩy mạnh gìn giữ môi trường ở 24 quận, huyện.