Cảnh giác kẻ xấu giả dạng xe ôm công nghệ trộm, cắp tài sản

VTV9Cập nhật 06:26 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra khá nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản do những người mặc đồng phục xe ôm công nghệ thực hiện.

Theo hình ảnh được ghi lại từ chiếc camera của một cửa hàng tiện lợi trên đường Tô Ký, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM và lời nhân viên bán hàng, vào khoảng 19h20 ngày 14/8, sau khi mua hàng, một người đàn ông trong trang phục GrabBike đã đứng lảng vảng phía trước cửa hàng. Khi phát hiện không có người trông xe, người này liền ra tay bẻ ổ khóa một chiếc xe máy. Do không mở được khóa xe, người này tiếp tục dùng "đồ nghề" bẻ khóa chiếc xe tay ga bên cạnh. Sự việc nhanh chóng được người trong cửa hàng phát hiện, hô hoán nên kẻ trộm bỏ chạy mà chưa lấy được xe.

Không may mắn như trường hợp trên, một xe tay ga đang đậu trong khu nhà trọ tại quận Tân Phú đã "không cánh mà bay". Giữa "thanh thiên bạch nhật", kẻ trộm vẫn ngang nhiên bẻ khóa cổng, thậm chí thoải mái lựa chọn xe trước khi đẩy chiếc xe tay ga ra ngoài. Đối với một người phụ nữ ở TP.HCM, dù đã gần 2 tháng trôi qua nhưng chị chưa thể hết cảm giác bất an, ám ảnh khi ra đường mà nguyên nhân là do chị bị giật chiếc điện thoại ngay trên tay mình.

Thật khó để biết những kẻ phạm tội có phải thật sự là người của các hãng xe hay không nếu chúng chưa bị bắt giữ. Áo khoác, mũ bảo hiểm của Grab, GO-VIET hay Bee đều có thể tìm mua trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử hay ngay ngoài lề đường. Chỉ cần bỏ vài trăm nghìn đồng mua quần áo, ai cũng có thể trở thành một tài xế xe ôm công nghệ. Trong vai tài xế, những kẻ xấu thoải mái đi lại, luồn lách mà ít bị chú ý. Nếu các hãng xe không sớm có những giải pháp quản lý đồng phục hiệu quả hơn, ngoài việc bị kẻ xấu có cơ hội tiếp tục lợi dụng, ngay cả uy tín, thương hiệu của các hãng cũng bị ảnh hưởng xấu.

Giả mạo xe ôm công nghệ giở trò “chặt chém” khách Giả mạo xe ôm công nghệ giở trò “chặt chém” khách

VTV.vn - Chỉ cần lơ là, mất cảnh giác hay không rành rõ việc đặt xe qua ứng dụng, nhiều người có thể trở thành “con mồi” của nhóm tài xế giả mạo GrabBike.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế

VTV.vn - Sau những xu hướng tái chế nhựa hay thủy tinh thì vào đầu những năm 1990, một số nước bắt đầu thực hiện Tái chế gỗ.